Thứ Tư, 08/12/2021 10:34 SA
An ninh biển là một yếu tố quan trọng, quyết định sự ổn định của ASEAN
Thứ Sáu, 08/03/2019 12:11 CH

Nguồn: khaosod.co.th

Ngày 7/3, Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 16 (ACDFM-16) đã diễn ra tại thành phố Pattaya, với chủ đề "An ninh bền vững".

 

Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam do thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn tham dự hội nghị.

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, đại tướng Ponpipaat Benyasri, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Quân đội Hoàng gia Thái Lan, thay mặt Lực lượng vũ trang Thái Lan tiếp tục khẳng định trong thời gian qua, lực lượng vũ trang các nước ASEAN đã có những đóng góp quan trọng bảo đảm an ninh cũng như môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

 

Nhấn mạnh việc tổ chức ACDFM-16 là hoạt động thiết thực để thúc đẩy thiết lập các kênh hợp tác hiệu quả hơn nữa nhằm đối phó với các thách thức chung, đại tướng Ponpipaat Benyasri cho rằng với sự tôn trọng lẫn nhau và cùng phát huy sức mạnh của mỗi nước, ASEAN có thể đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa, góp phần xây dựng môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

 

Tại hội nghị, trưởng đoàn đại biểu quân sự cấp cao các nước đã trình bày các bài tham luận quan trọng, trao đổi sâu rộng về các thách thức an ninh cả truyền thống và phi truyền thống, trong đó có an ninh biển, chống khủng bố và thảm họa thiên nhiên.

 

Các đại biểu thống nhất cho rằng biển đóng vai trò quan trọng đối với mỗi quốc gia, kể cả quốc gia có biển và quốc gia không có biển. Bởi biển không chỉ là môi trường phục vụ vận chuyển hàng hóa, mà còn là nơi cung cấp năng lượng, thực phẩm phục vụ cuộc sống của con người. Do đó, an ninh biển là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định sự ổn định của ASEAN.

 

Cho rằng trong giai đoạn hiện nay không quốc gia đơn lẻ nào có thể tự mình triển khai hiệu quả các biện pháp bảo đảm an ninh biển, các đại biểu nhấn mạnh để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ giữ gìn an ninh biển, cần tiếp tục xây dựng lòng tin, đẩy mạnh chia sẻ thông tin, hợp tác đào tạo lực lượng chuyên trách, tuần tra liên hợp; các nước có lợi ích trên biển Đông cần theo đuổi lợi ích bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và các cam kết khu vực.

 

Về vấn đề chống khủng bố, các đại biểu đều cho rằng đây là vấn đề không chỉ thu hút sự quan tâm của các nước trong khu vực mà còn là sự quan ngại của nhiều nước trên thế giới. Hiện các nhóm có tư tưởng cực đoan ngày càng mở rộng, sử dụng công nghệ cao để truyền bá tư tưởng, chiêu mộ thành viên. Bởi vậy, để có thể giải quyết hiệu quả vấn đề khủng bố, trước hết cần đẩy mạnh truyền thông để người dân mỗi nước nhận thức đúng và cảnh giác với khủng bố.

 

Bên cạnh đó, quân đội các nước ASEAN cần tiếp tục tiến hành các cơ chế hợp tác hiện có, đặc biệt là phát huy vai trò của Nhóm chuyên gia trong khuôn khổ ADMM+ về chống khủng bố, chủ động chia sẻ thông tin, tăng cường hợp tác biên giới và tuần tra liên hợp trên biển...

 

Phát biểu tại hội nghị, thượng tướng Phan Văn Giang cho rằng chủ đề “An ninh bền vững” đã phản ánh được mong muốn tăng cường hợp tác và thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ giữa quân đội các nước ASEAN, cam kết của tất cả các nước thành viên trong đối phó với các vấn đề an ninh hiện hữu trong khu vực; cùng nhau hướng tới tương lai trong đó người dân là trung tâm.

 

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam bày tỏ sự quan ngại trước các mối đe dọa an ninh phi truyền thống tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó các vấn đề như chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan; nguy cơ xung đột sắc tộc, tôn giáo; an ninh mạng; tội phạm xuyên quốc gia; biến đổi khí hậu vẫn là những thách thức đối với an ninh toàn cầu và mỗi khu vực, vượt ra ngoài khả năng giải quyết của mỗi quốc gia riêng lẻ.

 

Mặc dù có những tiến triển nhất định nhưng những các thách thức an ninh trên biển như tranh chấp chủ quyền, tranh chấp tài nguyên, cướp biển và tội phạm có vũ trang trên biển… sẽ tiếp tục là những mối đe dọa đối với an ninh biển khu vực Đông Nam Á.

 

Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị ACDFM lần này, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của biển Đông và cam kết của các nước trong việc tiếp tục duy trì tự do hàng hải, hàng không trên biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và các cam kết khu vực; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tránh gây căng thẳng và phức tạp thêm tình hình; tăng cường biện pháp xây dựng lòng tin như thực hành Bộ Quy tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) và Hướng dẫn tránh va chạm giữa các máy bay quân sự (GAME). 

 

Bên cạnh đó, thượng tướng Phan Văn Giang đề nghị lực lượng thực thi pháp luật trên biển và hải quân các bên liên quan tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin để giải quyết các sự vụ trên biển một cách nhanh chóng, hiệu quả trên tinh thần nhân đạo, góp phần duy trì hòa bình, ổn định vùng biển trong khu vực.

 

Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh trong thời gian qua, với chủ trương tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm, Quân đội nhân dân Việt Nam đã cử lực lượng tham gia tất cả các hoạt động chung trong khuôn khổ hợp tác ASEAN; trong thời gian tới Việt Nam tiếp tục cử lực lượng và phương tiện phù hợp tham gia các cuộc diễn tập thực binh.

 

Bài phát biểu của thượng tướng Phan Văn Giang đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của đoàn đại biểu quân sự cấp cao các nước. Tại hội nghị ACDFM-16, các nước đã ra Tuyên bố chung, đồng thời tổ chức Lễ bàn giao Cờ Chủ tịch ACDFM cho Việt Nam, nước Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2020.

 

Cùng ngày, thượng tướng Phan Văn Giang đã có các cuộc gặp song phương với Trưởng đoàn đại biểu quân sự cấp cao các nước Thái Lan và Myanmar.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek