Thứ Ba, 21/05/2024 08:29 SA
Hai kẻ lừa đảo qua mạng sa lưới pháp luật
Thứ Tư, 28/02/2024 10:34 SA

Phòng An ninh mng và phòng, chng ti phm s dng công ngh cao Công an tnh va phát hin, đu tranh, làm rõ nhiu đi tưng la đo chiếm đot tài sn qua không gian mng vi th đon mi.

 

Ðối tuợng lừa ðảo Lê Xuân Vinh. Ảnh: KỲ LỆNH

 

Gi danh các hãng vn ti, công ty tín dng

 

Thời điểm trước và sau tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại và vay vốn của người dân tăng cao. Lợi dụng việc này, các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo, trong đó triệt để lợi dụng không gian mạng đưa ra thông tin gian dối, giả danh các hãng vận tải lừa bán vé xe tết, công ty tín dụng để chiếm đoạt tài sản của người khác.

 

Thượng tá Đào Như Sâm, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết: Qua công tác nắm tình hình, đơn vị đã phát hiện, lập chuyên án đấu tranh với đối tượng giả danh các hãng xe vận tải bán vé xe để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoạt động trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

 

Kết quả thu thập tài liệu, chứng cứ xác định: Từ tháng 10/2023 đến nay, Lê Xuân Vinh (34 tuổi, ở TX Sông Cầu) đã tạo lập nhiều tài khoản facebook đặt tên các hãng xe vận tải trong tỉnh như: Sao Limousine, Trường Thành, Phương Anh, Trung Dũng, Thanh Tuấn… để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

 

Vinh sử dụng mạng xã hội sửa thông tin bán vé của các hãng xe, thay thế bằng số điện thoại (0963700367, 0377616110) mà Vinh sử dụng, đăng tải lên các nhóm vé xe để tìm kiếm người dân có nhu cầu đặt vé xe tết. Sau khi người cần mua vé liên hệ, Vinh đã hướng dẫn đặt cọc tiền vé và chuyển qua các tài khoản ngân hàng của Vinh. Khi nhận được tiền thì Vinh chặn liên lạc và chiếm đoạt số tiền đặt cọc.

 

Ngày 6/2, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh và Công an TX Sông Cầu phá thành công chuyên án.

 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX Sông Cầu ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Xuân Vinh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

 

Đến thời điểm triệt phá, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xác định Lê Xuân Vinh đã lừa đảo hơn 10 nạn nhân với số tiền chiếm đoạt hơn 20 triệu đồng.

 

Giăng by h tr cho vay vi lãi sut thp, th tc đơn gin

 

Trước đó, vào tháng 12/2023, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện tài khoản facebook “Tuan Lam” tham gia vào nhiều hội nhóm liên quan đến các hoạt động cho vay trên mạng xã hội facebook đăng tải nội dung “Cho vay tiền mặt giải ngân sau 15 phút chỉ cần CMND, sổ hộ khẩu”.

 

Khi có người đề nghị vay, đối tượng chủ động nhắn tin riêng đến các tài khoản facebook đó tự giới thiệu là nhân viên của một cửa hàng xe máy trên địa bàn TP Tuy Hòa, có quen biết với những người làm trong các ngân hàng có thể duyệt hồ sơ vay để đề nghị hỗ trợ cho vay với lãi suất hấp dẫn, kể cả có nợ xấu. Khi người vay đồng ý, đối tượng yêu cầu phải đóng trước số tiền bảo hiểm khoản vay từ 8-10% số tiền vay thì mới làm hồ sơ vay. Khi nhận được tiền bảo hiểm khoản vay thì đối tượng này chặn liên lạc và chiếm đoạt.

 

Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xác định chủ tài khoản facebook “Tuan Lam” là Bùi Văn Tuấn (SN 1990, trú thôn Xuân Mỹ, xã Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa). Hiện đối tượng đã được bàn giao cho Công an huyện Tây Hòa điều tra, xử lýtheo thẩm quyền. 

 

Người dân cần nâng cao cảnh giác, đừng để tiền mất, tật mang. Những ai là nạn nhân của các đối tượng trên, hãy liên hệ cơ quan công an để được hướng dẫn giải quyết theo quy định.

 

ĐOÀN THY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek