Tiến sĩ Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cảnh báo, từ đầu năm 2012 đến nay, cả nước đã ghi nhận bốn trường hợp nhiễm cúm A/H5N1, trong đó có hai ca tử vong.
Đáng lo ngại hơn, mặc dù Bộ Y tế liên tục cảnh báo người dân không giết, mổ, ăn thịt gia cầm, thủy cầm ốm, chết và gia cầm không rõ nguồn gốc, không ăn tiết canh, thịt gia cầm chưa được chế biến kỹ nhưng nhiều người vẫn phớt lờ. Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên đàn gia cầm, thủy cầm như hiện nay, nếu người dân không nâng cao ý thức phòng bệnh, thì số người nhiễm và tử vong do cúm A/H5N1 chắc chắn tiếp tục tăng thêm.
Để ngăn ngừa dịch cúm từ gia cầm, thủy cầm lây lan rộng sang người, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường giám sát và phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A/H5N1. Đồng thời khuyến cáo mạnh mẽ người dân: không giết, mổ gia cầm ốm, chết và gia cầm không rõ nguồn gốc; không ăn tiết canh; không ăn thịt gia cầm chưa được nấu, chế biến kỹ.
Theo SGGPO