Thứ Sáu, 22/11/2024 06:32 SA
Tôn vinh bữa cơm gia đình gắn kết yêu thương
Thứ Ba, 22/10/2024 13:00 CH

Đội Hội LHPN TX Sông Cầu thuyết trình chia sẻ về các món ăn và cách chế biến đảm bảo dinh dưỡng. Ảnh: THÁI HÀ

Hội LHPN tỉnh vừa phối hợp với Công ty TNHH Nestlé Việt Nam tổ chức hội thi Phụ nữ Phú Yên đảm đang khéo tay hay làm. Tại hội thi, các nguyên liệu đặc trưng vùng miền đã được hội LHPN các địa phương lựa chọn chế biến thành món ăn hợp vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng, qua đó tôn vinh giá trị của bữa cơm gia đình trong việc giúp các thành viên thêm gắn kết yêu thương.

 

Mang đặc trưng vùng miền

 

Với sự chuẩn bị chu đáo cùng đôi bàn tay khéo léo, sáng tạo, trong 90 phút trổ tài, 12 đội thi đến từ 12 đơn vị đã trình bày những mâm cơm gia đình truyền thống, hiện đại với nhiều món ăn hấp dẫn. Mâm cơm của các đội không những đa dạng về món ăn, đẹp về bài trí, đảm bảo về chất lượng mà còn mang những đặc trưng rất riêng của vùng miền.

 

Đơn vị huyện Sông Hinh mang đến hội thi thực đơn gồm 5 món ăn có chủ đề “Bản sắc”. Trong đó, món chủ đạo gồm canh lá sắn và khâu nhục, là các món ăn phổ biến của người dân miền núi Phú Yên cũng như của người đồng bào DTTS phía Bắc di cư vào Sông Hinh.

 

Chị Bùi Thị Nguyên Trang, đội Hội LHPN huyện Sông Hinh cho biết: Canh lá sắn là sự kết hợp của những nguyên liệu dân dã, dễ tìm như lá sắn non, cà gai, bông đu đủ đực, măng tươi, ớt hiểm xanh. Vị đắng của bông đu đủ đực, vị nhân nhẩn của cà, giòn ngọt của măng, mùi thơm của lá sắn và vị cay cay của ớt hiểm cùng với lá é trắng mang lại hương vị rất riêng. Còn khâu nhục là món ăn truyền thống của đồng bào Tày, Nùng xứ Lạng.

 

Nguyên liệu chính của món khâu nhục là thịt ba chỉ và một số gia vị đặc trưng như hoa hồi, tầu sì, tầu chon, đậu tương, nấm mèo, gừng, quả mác mật, cải mén muối, tương tàu và một số nguyên liệu khác… Qua nhiều bước chế biến công phu, cuối cùng thịt được hấp cách thủy trên lửa liu riu 3-4 giờ cho đến khi thật mềm, tan trong miệng là có thể dùng được.

 

Đội Hội LHPN huyện Sơn Hòa đến với cuộc thi với chủ đề: “Bữa cơm gia đình sum vầy, hạnh phúc” với món gà kho mắm thơm và canh bồi vẫn thường được dùng trong bữa ăn của nhiều gia đình nơi đây. Nguyên liệu chính của món thịt gà kho mắm thơm là thịt gà và mắm. Gà làm sạch, để cho ráo nước rồi chặt thành từng miếng nhỏ. Mắm thơm được lấy ra có cả nước lẫn cái.

 

Phần nước mắm để ướp thịt gà, phần thơm xắt thành lát mỏng để riêng, kho sau. Ớt xiêm xanh giã dập, một nửa ướp vào thịt kho cho đến khi thịt mềm, dậy lên mùi thơm. Từ món ăn dân dã của người dân cao nguyên, giờ đây gà kho mắm thơm đã trở thành đặc sản của người Phú Yên mỗi khi thết đãi khách quý.

 

Cùng với gà kho, canh bồi cũng là món ngon của người dân vùng núi. Nguyên liệu chủ đạo của món canh là lá xanh, một thứ lá dạng dây leo trên rừng cùng 32 loại rau củ quả như: Bầu, bí non, mướp non, bông bí, củ cây đủng đỉnh, lá non cây thiên tuế, rau nút áo lấy cả thân và lá non, cà nút non, bắp còi, đọt ớt, ớt non, ngó môn, cây môn, ốc đá, tôm suối... và có thể cho thêm vào ít lá sắn non giã nhỏ. Món canh bồi được ăn với cơm trắng trong các bữa ăn hằng ngày tưởng chừng như đơn giản ấy lại khiến bao người đi xa vẫn luôn nhớ hương vị quê nhà.

 

Kết nối gia đình, kết nối yêu thương

 

Bữa cơm nhà từ xưa đến nay được xem là nơi gắn kết yêu thương của các thành viên trong gia đình, nơi mà mỗi người cảm nhận được tình thương, sự quan tâm lẫn nhau cũng như tăng thêm sự kết nối giữa ông bà, cha mẹ và con cái.

 

Chị Ngô Thị Diễm Hằng, đội Hội LHPN huyện Sơn Hòa cho biết, bữa cơm gia đình có ý nghĩa rất quan trọng, được chị đặt vào nhiều tâm huyết. Ngay từ khâu đi chợ, chị đã chọn lựa thực phẩm an toàn, lành mạnh và bổ dưỡng. Việc nấu nướng, chị cũng chiều theo khẩu vị, sở thích của từng thành viên để cả nhà đều ngon miệng. Với chị Hằng, ăn những bữa cơm nhà cũng đồng nghĩa với việc giảm bớt được tần suất những bữa ăn hàng quán, những bữa tiệc tùng với nhiều thực phẩm công nghiệp không tốt cho sức khỏe.

 

Ở góc nhìn khác, binh nhất Tạ Thùy Dung, BĐBP tỉnh cho rằng, bữa cơm gia đình không chỉ đơn giản là cung cấp những món ăn có chất lượng để bảo vệ sức khỏe mà còn là nơi tương tác và quan tâm chia sẻ giữa các thành viên, qua đó có thể nâng cao chất lượng cuộc sống và giáo dục lối sống lành mạnh cho con cái. Cùng nhau ăn chung một bữa cơm, cùng trò chuyện vui vẻ còn có thể giải tỏa áp lực trong cuộc sống và công việc hằng ngày.

 

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Binh cho biết: Việc tổchức hội thi Phụ nữ Phú Yên đảm đang khéo tay hay làm nhân kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 một lần nữa nói lên vai trò quan trọng của người phụ nữ trong gia đình cũng như ý nghĩa đặc biệt của bữa cơm gia đình. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy quý trọng những phút giây đầm ấm, hạnh phúc bên gia đình, duy trì những bữa cơm gia đình bởi ở đó tình yêu được tỏa sáng, được nhân lên và lan tỏa. 

 

Giữa nhịp sống hối hả và những lo toan thường nhật trong cuộc sống hằng ngày, gia đình luôn là tổ ấm bình yên hạnh phúc nhất để mỗi người tìm về. Chính vì vậy, những bữa cơm đầm ấm, vui vẻ bên gia đình không chỉ mang lại giá trị tinh thần to lớn còn tạo nên ngọn lửa ấm áp duy trì hạnh phúc gia đình.

 

THÁI HÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek