Thứ Ba, 16/07/2024 13:53 CH
Vốn chính sách tạo động lực cho cựu chiến binh thoát nghèo
Thứ Tư, 01/05/2024 07:03 SA

CCB Chu Bá Kỳ (phải) trao đổi với Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sông Hinh Trần Văn Thanh Minh về việc sử dụng vốn tín dụng chính sách để phát triển vườn cây ăn trái. Ảnh: LÊ HẢO

Thời gian qua, thông qua nguồn vốn vay của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sông Hinh, nhiều hội viên CCB xã Ea Bar đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất. Từ đó nâng cao thu nhập gia đình, từng bước ổn định cuộc sống.

 

Nguồn vốn hữu ích

 

Đưa chúng tôi đi thăm trang trại rộng 6ha trồng sầu riêng, mắc ca, sắn và chanh dây, ông Chu Bá Kỳ (SN 1968, ở thôn Tân An) không giấu vẻ tự hào. Sau gần 30 năm lập nghiệp ở vùng đất mà ông xem là quê hương thứ hai này, giờ đây ông mới tạm yên tâm về kinh tế gia đình.

 

Quê ở tỉnh Bắc Giang, sau khi rời quân ngũ, năm 1995, ông Chu Bá Kỳ cùng gia đình vào Sông Hinh sinh sống. Thời điểm đó, khu vực xã Ea Bar chưa có đường nhựa, việc đi lại, vận chuyển nông sản gặp rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, người CCB này luôn nung nấu quyết tâm và quyết chí vươn lên. Những đồng vốn vay ưu đãi ban đầu của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành bệ đỡ giúp ông phát triển kinh tế gia đình.

 

Ông Kỳ cho hay: “Ban đầu, tôi được vay 10 triệu đồng, rồi 20 triệu đồng để nuôi heo, nuôi bò, trồng cao su. Vay vốn làm ăn hiệu quả, rồi trả nợ đúng hạn nên tôi được ngân hàng tin tưởng, tạo điều kiện cho vay khi có nhu cầu”.

 

Theo ông Kỳ, năm 2017, vườn cao su của gia đình bị ảnh hưởng bão, ngã đổ hàng loạt. Mất đi sinh kế nhưng ông không nản lòng mà tự vực dậy, tìm hiểu các mô hình sản xuất khác. Sau một thời gian, ông Kỳ quy hoạch lại đất vườn, chia ra 1,5ha trồng chanh dây, 1ha trồng sắn, 1,5ha trồng mắc ca và 2ha trồng sầu riêng.

 

“Vì chi phí hạn chế nên tôi trồng đa dạng các loại cây, trong đó sầu riêng và mắc ca là chủ lực, còn chanh dây và sắn để lấy ngắn nuôi dài. Lúc này, chúng tôi tiếp tục được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sông Hinh giải ngân 50 triệu đồng để trả tiền nhân công, chi phí điện, dầu bơm nước nên có thêm động lực tập trung phát triển kinh tế”, ông Kỳ nói.

 

Cũng được vay vốn tín dụng chính sách từ những ngày còn gian khó, đến nay, ông Trần Công Cung (SN 1964, ở thôn Ea Mkeng) vẫn gắn bó với Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sông Hinh. Ông Cung cho biết, gia đình ông bắt đầu vay vốn tín dụng chính sách từ năm 2007 với mức vay 20 triệu đồng vốn chương trình hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn. Sau khi trả hết nợ, gia đình tiếp tục được ngân hàng tạo điều kiện cho vay lại, rồi vay mới chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, học sinh sinh viên, giải quyết việc làm.

 

“Nguồn vốn của NHCSXH không chỉ giúp chúng tôi mạnh dạn phát triển sản xuất với mô hình kinh tế tổng hợp trồng cây ăn trái, trồng lúa, nuôi cá trên tổng diện tích 5ha, mà còn hỗ trợ gia đình xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh, cho con đi học. Có thể nói, nhờ sự góp sức của ngân hàng, kinh tế gia đình tôi mới có được như hôm nay”, CCB quê ở tỉnh Nghệ An này chia sẻ.

 

Mong muốn nâng mức cho vay

 

Theo ông Kpá Y Toàn, Chủ tịch Hội CCB xã Ea Bar, để nguồn vốn tín dụng chính sách phát huy được hiệu quả, những năm qua, hội luôn bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sông Hinh thực hiện tốt công tác quản lý vốn ủy thác.

 

Hội yêu cầu các tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng, các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích. Hội đặc biệt quan tâm giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn kịp thời.

 

Đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cách làm ăn hiệu quả… để hội viên học tập, ứng dụng vào phát triển kinh tế gia đình.

 

Đến nay, dư nợ các nguồn vốn tín dụng chính sách do Hội CCB xã Ea Bar quản lý đạt 8,5 tỉ đồng với 130 hộ còn dư nợ, tăng 473 triệu đồng so với đầu năm; nợ quá hạn chỉ 5 triệu đồng. “Nhờ nguồn vốn của NHCSXH, nhiều hộ hội viên CCB đã mạnh dạn hơn trong cách nghĩ, cách làm, từng bước phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt ở thôn Ea Mkeng có 35 hộ CCB đều đã thoát nghèo, cận nghèo”, ông Kpá Y Toàn cho biết.

 

Với những hiệu quả mà nguồn vốn tín dụng chính sách mang lại, các CCB ở xã Ea Bar bày tỏ mong muốn thời gian tới Chính phủ sẽ tiếp tục nâng mức cho vay và duy trì lãi suất ưu đãi để bà con có thêm động lực phát triển kinh tế gia đình.

 

Theo ông Trần Văn Thanh Minh, Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sông Hinh, đơn vị luôn tạo mọi điều kiện để phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi, góp phần nâng cao đời sống của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Với tinh thần đó, thời gian tới, ngân hàng sẽ tiếp tục ưu tiên nguồn vốn để hỗ trợ CCB thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ ở vùng khó khăn… vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống. 

 

Nguồn vốn tín dụng chính sách thực sự hữu ích không chỉ đối với gia đình tôi mà còn với nhiều hộ khác trong vùng. Tôi mong rằng, thời gian tới, Nhà nước sẽ tiếp tục tăng mức cho vay, giúp người dân được vay vốn nhiều hơn để phát triển kinh tế.

 

Ông Chu Bá Kỳ, CCB ở thôn Tân An, xã Ea Bar

 

LÊ HO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek