Sá sùng hay còn gọi là trùn biển, sâu đất, địa sâm…, là một loài thủy sản có giá trị kinh tế cao. Ở Phú Yên, sá sùng được phân bố nhiều ở các bãi triều vùng biển ven bờ thuộc TX Sông Cầu, huyện Tuy An và TX Đông Hòa. Sá sùng tươi hiện có giá 200.000-300.000 đồng/kg, nếu rửa sạch đất cát và lộn bỏ ruột có giá 500.000-800.000 đồng/kg, còn sá sùng khô thì khoảng 3-4 triệu đồng/kg.
Nhiều người dân ven biển khai thác sá sùng trong tự nhiên, nhất là người dân ở TX Sông Cầu, để mưu sinh. Theo Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, từ những năm 2003, trên địa bàn thị xã có hơn 1.000 người chuyên làm nghề khai thác sá sùng, trung bình mỗi người khai thác khoảng 5kg sá sùng tươi/ngày. Tuy nhiên, tình trạng khai thác ngày càng nhiều khiến loài thủy sản này trong tự nhiên dần cạn kiệt. Để khắc phục tình trạng này, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III đã nghiên cứu sản xuất giống và nuôi thương phẩm sá sùng theo hướng bền vững.
Dưới đây là một số hình ảnh ngư dân ven biển ở TX Sông Cầu mưu sinh bằng nghề khai thác sá sùng và công tác sản xuất giống sá sùng.
Nhiều người tập trung tại bãi triều rút hết nước ở vịnh Xuân Đài (thuộc phường Xuân Yên, TX Sông Cầu) để đào sá sùng |
Không chỉ cánh đàn ông mà phụ nữ cũng tham gia khai thác sá sùng |
Thành quả sau một buổi sáng, người đàn ông này đào được hơn 2kg sá sùng tươi |
Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III sản xuất thành công sá sùng giống để triển khai nuôi thương phẩm |
Cán bộ kỹ thuật Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III kiểm tra sá sùng giống |
ANH NGỌC (thực hiện)