Ngày 16 và 17/8, Viện Pasteur Nha Trang phối hợp Chi cục An toàn thực phẩm Phú Yên tổ chức tập huấn tăng cường năng lực quản lý, lấy mẫu, điều tra ngộ độc thực phẩm cho các cán bộ chuyên trách an toàn thực phẩm tuyến tỉnh và tuyến huyện tỉnh Phú Yên.
Các báo cáo viên của Viện Pasteur Nha Trang hướng dẫn điều tra ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, định hướng chỉ tiêu kiểm nghiệm mẫu ngộ độc thực phẩm; ngộ độc thực phẩm trong lĩnh vực hóa học, các nguyên tắc khi điều tra về ngộ độc thực phẩm; các trường hợp ngộ độc thực phẩm dẫn đến tử vong, cần khai thác thông tin tại cơ sở y tế, nơi bệnh nhân nhập viện và tại nơi sinh sống, làm việc.
Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống thức ăn có chất độc, biểu hiện bằng những triệu chứng dạ dày, ruột, thần kinh hoặc những triệu chứng khác tùy theo tác nhân gây ngộ độc. Do đó, nâng cao năng lực, kỹ năng phân tích, đánh giá, xử lý và kết luận điều tra trong các vụ ngộ độc thực phẩm cho nhân viên y tế các đơn vị sẽ giúp kiểm soát tốt và ngăn ngừa được các vụ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra, cũng như xử lý hiệu quả các vụ ngộ độc thực phẩm.
QUỐC HỘI