Thứ Sáu, 10/01/2025 18:42 CH
Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm
Thứ Ba, 27/11/2018 07:23 SA

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đang kiểm tra ATVSTP tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng nông sản ở huyện Phú Hòa - Ảnh: ANH NGỌC

Thời gian qua, công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục điều này, từ nay đến cuối năm, Chi cục ATVSTP sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát sản phẩm hàng hóa, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ mất ATVSTP, đảm bảo ATTP dịp cuối năm. 

 

Khó quản lý

 

Theo ông Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về ATTP còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở tuyến cơ sở. Hoạt động quản lý ATTP ở một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh chưa thật sự chặt chẽ, vẫn còn một số cơ sở chưa tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm, một số cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP vẫn hoạt động.

 

Việc nhận thức và ý thức chấp hành các quy định về ATTP đối với các cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở thực phẩm phục vụ mang tính mùa vụ hiện nay còn chưa tốt. Công tác giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi của người dân chưa nhiều, nhận thức về chất lượng thực phẩm của các hộ tham gia sản xuất còn rất hạn chế…

 

Mới đây, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (QLCL NLS-TS) đã kiểm tra đột xuất và lấy 33 mẫu nông thủy sản thực phẩm tại các huyện Đồng Xuân, Tuy An và TX Sông Cầu để đưa đến Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản Vùng 3 kiểm tra. Trong đó có 22 mẫu nông sản (12 mẫu thịt, 1 mẫu thịt bò một nắng, 9 mẫu rau, củ, quả) và 11 mẫu thủy sản (4 mẫu nước đá, 4 mẫu nước mắm, 2 mẫu cá, 1 mẫu chả cá).

 

Kết quả, 2/4 mẫu nước đá có hàm lượng kim loại nặng vượt mức giới hạn cho phép, trong đó 1 mẫu có hàm lượng chì là 0,18mg/l, asen là 0,063mg/l và 1 mẫu có hàm lượng chì là 0,048mg/l; 3/4 mẫu nước mắm có hàm lượng histamine vượt mức giới hạn cho phép, lần lượt là 576mg/kg, 1.150mg/kg và 1.384mg/kg.

 

Ông Đặng Phúc, Chi cục trưởng Chi cục QLCL NLS-TS, cho biết: Theo quy định, mức giới hạn tối đa cho phép trên nước ăn uống đối với hàm lượng chì và asen là 0,01mg/l. Còn đối với hàm lượng histamine trong nước mắm chỉ cho phép mức tối đa là 400mg/kg.

 

Sau khi có kết quả giám sát, Chi cục QLCL NLS-TS đã gửi thông báo kết quả đến các cơ sở, các đơn vị liên quan và nhắc nhở, yêu cầu chủ cơ sở có biện pháp khắc phục đối với 3 trường hợp mẫu nước mắm nhiễm histamine và 2 trường hợp mẫu nước đá không đạt hàm lượng kim loại nặng chì và asen. Căn cứ kết quả giám sát, Chi cục QLCL NLS-TS đã truy xuất nguồn gốc đối với mẫu giám sát không đạt yêu cầu để tìm ra nguyên nhân gây sai lỗi và hướng dẫn biện pháp khắc phục phù hợp.

 

Tăng cường kiểm tra đột xuất

 

Liên quan đến việc đảm bảo ATTP, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng đã chỉ đạo các sở Y tế, NN-PTNT, Công thương mở các lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức quản lý nhà nước về ATTP cho cán bộ làm công tác ATVSTP cơ sở; tăng cường phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. UBND cấp huyện tiếp tục phối hợp, kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; triển khai cho các hộ sản xuất nhỏ lẻ, kinh doanh ký cam kết trách nhiệm bảo đảm ATTP...

 

Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An, cho biết đa số các cơ sở đã kiểm tra đều sản xuất, kinh doanh có quy mô nhỏ lẻ, hoạt động theo thời vụ, tận dụng nguồn lao động nhàn rỗi tại địa phương, chưa đăng ký kinh doanh và chưa thực hiện các quy định về ATVSTP. Huyện Tuy An đã yêu cầu các địa phương trên địa bàn tiếp tục phối hợp tốt trong công tác kiểm tra, chấn chỉnh đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất ATTP.

 

Theo ông Đặng Phúc, thực hiện chỉ đạo của tỉnh và Sở NN-PTNT, từ nay đến cuối năm 2018, Chi cục QLCL NLS-TS sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm tra đột xuất nhằm kịp thời chấn chỉnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông thủy sản chưa đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh. Còn Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Nguyễn Văn Tâm nói: “Để chấn chỉnh kịp thời những tồn tại liên quan đến vấn đề ATVSTP, từ nay đến cuối năm, chi cục sẽ phối hợp với các đơn vị thuộc các sở NN-PTNT, Công thương tăng cường kiểm tra, kiểm soát sản phẩm hàng hóa, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ mất ATVSTP”.

 

ANH NGỌC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek