Nghị định 115/2018 của Chính phủ quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm có hiệu lực từ ngày 20/10/2018 là cơ sở pháp lý để tăng mạnh hơn nữa mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, tạo tính răn đe trong xã hội.
Đây là khẳng định của PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tại hội nghị triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và hướng dẫn Nghị định 115 vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh.
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, lâu nay, tình trạng các cá nhân, tổ chức vì lợi nhuận cố tình vi phạm về sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm như quảng cáo quá mức, quảng cáo mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung, quảng cáo như thuốc chữa bệnh, sử dụng hình ảnh uy tín của cơ sở y tế, nhân viên y tế diễn ra khá phổ biến.
Bên cạnh đó, tình trạng bán hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe online, quảng cáo qua mạng xã hội, internet, điện thoại… ngày càng nở rộ gây không ít khó khăn trong công tác kiểm soát, đấu tranh, phòng ngừa.
Trước thực trạng đó, Nghị định 115 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đã được ban hành, hiệu lực từ ngày 20/10, có những quy định các mức xử phạt cao hơn so với nghị định cũ. Trong đó, đáng chú ý, hình thức xử phạt chính là phạt tiền, không có hình thức cảnh cáo và mức phạt tiền tối đa lên đến 7 lần giá trị hàng hóa vi phạm.
Nghị định mới cũng quy định nhiều hành vi xử phạt bổ sung như: tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, đình chỉ hoạt động có thời hạn, tịch thu tang vật vi phạm... Nghị định 115 cũng có thêm quy định về hậu kiểm nhằm phù hợp với phương thức quản lý thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm hiện nay.
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đánh giá, Nghị định 115 của Chính phủ vừa thể hiện sự quyết liệt trong đấu tranh với thực phẩm không đảm bảo an toàn, vừa tạo sự thông thoáng cho doanh nghiệp. Đặc biệt, từ nay đến cuối năm, khi Tết Nguyên đán đang cận kề là dịp tiêu thụ lớn thực phẩm… nên việc Nghị định 115 đi vào đời sống là quan trọng và cần thiết.
Theo số liệu của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong 9 tháng của năm 2018, cả nước đã thanh, kiểm tra được 401.653 cơ sở, phát hiện 77.105 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, chiếm 19,2%. Cơ quan chức năng đã xử lý 24.603 cơ sở, phạt 21.613 cơ sở với số tiền hơn 42 tỉ đồng.
Ngoài hình thức xử phạt hành chính, cơ quan chức năng còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả, đình chỉ lưu hành sản phẩm đối với 195 cơ sở, yêu cầu 485 cơ sở có nhãn phải khắc phục, 3.926 cơ sở buộc phải tiêu hủy sản phẩm, tiêu hủy 3.821 loại thực phẩm do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm...
Theo TTXVN