Chiều 30/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo về triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp - Ảnh: TTXVN |
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, 5 tháng đầu năm 2015 cả nước đã thành lập được 20.441 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 344.390 cơ sở, phát hiện 68.025 cơ sở vi phạm (chiếm 19,8%); trong đó mới có 12.690 cơ sở bị xử lý. Nhìn chung, công tác thanh tra, kiểm tra tiếp tục được đẩy mạnh và triển khai đồng bộ từ trung ương đến địa phương với chế tài xử phạt mạnh hơn so với năm 2014: tỉ lệ cơ sở bị phạt tiền (trước đây chỉ là cảnh cáo) tăng từ 37,2% năm 2014 lên 50,6% trong năm 2015; số tiền phạt trung bình 1 cơ sở tăng từ 2,03 triệu đồng (năm 2014) lên 2,76 triệu đồng (năm 2015); tỉ lệ cơ sở bị đình chỉ hoạt động tăng từ 1,3% (2014) lên 5,1% (2015). Riêng tại Trung ương, trong 5 tháng đầu năm 2015, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt 79 cơ sở (chủ yếu vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng) với tổng số tiền hơn 1,4 tỉ đồng. Ngoài thanh, kiểm tra theo kế hoạch, các bộ, ngành đã tiến hành nhiều đợt thanh, kiểm tra đột xuất theo chuyên ngành...
Ban Chỉ đạo đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm: thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại một số quận, huyện, thị xã và cấp xã, phường, thị trấn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành kiểm tra phân loại 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản chủ lực của địa phương; công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng; tập trung tổ chức tái kiểm tra các cơ sở xếp loại C và có biện pháp xử lý dứt điểm sau 2 lần kiểm tra.
Cùng với đó, Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục triển khai các chương trình giám sát an toàn thực phẩm trong phạm vi toàn quốc, tập trung vào các vấn đề: sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, bảo quản nông sản thực phẩm (rau, quả, thủy, hải sản); vệ sinh an toàn trong giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là tại các thành phố lớn và các vùng sản xuất nông sản thực phẩm; đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm…
Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: Vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến nhiều khâu, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người dân. Các cấp, ngành, địa phương đã vào cuộc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo được sự chuyển biến tích cực.
Theo Phó thủ tướng, thời gian qua, việc thực hiện “Chuỗi thực phẩm an toàn” đã được tiến hành tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đây là cách làm theo tư duy mới cần tiếp tục triển khai rộng rãi ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo đó, các bộ, ngành liên quan cần thúc đẩy thực hiện liên kết "chuỗi thực phẩm an toàn", tăng cường phân phối tại các hệ thống siêu thị, giảm dần các chợ cóc; nghiên cứu, hướng đến thiết lập hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm theo kinh nghiệm quốc tế.
Phó thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ trong thực thi nhiệm vụ, kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, trong đó có sự tham gia của các tổ chức chính trị xã hội: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ...; tăng cường tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường thời lượng tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm; biểu dương những mặt tốt, lên án những hạn chế, bấp cập, nhất là kết quả xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm cần công khai đến nhân dân được biết.
Phó thủ tướng lưu ý Ban chỉ đạo, các bộ ngành liên quan tiếp tục kiểm soát thông tin trên các trang mạng đảm bảo tính chính xác, đúng đắn, tránh việc đưa tin không chính xác gây hoang mang, ảnh hưởng không tốt đối với xã hội. Bộ Y tế cần vào cuộc để quản lý, kiểm định chất lượng các sản phẩm thực phẩm chức năng hiện đang được quảng bá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Theo TTXVN