Chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo, đánh giá, 6 tháng qua, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về VSATTP đã có nhiều cải thiện, các bộ, ngành cần tiếp tục triển khai, đồng thời rút kinh nghiệm để tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn.
Báo cáo của Ban chỉ đạo cho biết, từ đầu năm đến nay đã có 24 trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm. Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ và Tháng hành động VSATTP năm 2014, cả nước đã thành lập 22.822 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra 391.800 cơ sở, phát hiện 86.363 cơ sở vi phạm, tuy nhiên, mới chỉ có 15.188 cơ sở bị xử lý.
Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Có những vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ngay thì xã hội dễ thấy, nhưng nghiêm trọng là ảnh hưởng của thực phẩm độc hại lâu dài tích tụ thành bệnh. Đây là nỗi bức xúc ở cả thành thị lẫn nông thôn. Dù người dân đã bắt đầu biết sợ, biết tránh, nhưng kết quả này mới chỉ là bước đầu. Vì vậy, các cấp từ Trung ương đến địa phương phải vào cuộc tích cực hơn nữa, nâng cao nhận thức của người dân, xã hội đối với vấn đề VSATTP.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương triển khai công tác kiểm định chất lượng nước sinh hoạt có đảm bảo vệ sinh trong chế biến thực phẩm hàng ngày của người dân hay không, vì đây là khâu đang bị bỏ ngỏ trong công tác quản lý VSATTP.
Phó thủ tướng giao các bộ, ngành là thành viên Ban chỉ đạo cần khẩn trương hoàn thiện, sớm ban hành các thông tư hướng dẫn liên quan đến quản lý VSATTP; kinh doanh thức ăn đường phố; việc xuất nhập khẩu thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật...
Theo Chinhphu.vn