Gành Đá Đĩa (huyện Tuy An) không chỉ là một cảnh quan thiên nhiên độc đáo mà còn là nơi cung cấp cho người dân địa phương một món ăn giàu dinh dưỡng. Đó là món rong biển, hay còn gọi là rong mứt. Khác với loài rau câu ở đầm Ô Loan hay loài rong biển được nuôi trồng, loài rong mứt phát triển tự nhiên nhờ nguồn nước biển trong lành. Những sợi rong có màu nâu đen bám vào gành đá và dập dềnh lên xuống theo sóng biển. Những ngày rảnh rỗi, người dân thôn Phú Hạnh, xã An Ninh Đông rủ nhau ra gành Đá Đĩa hái (gỡ) rong mứt bám trên gành đá về chế biến thành thức ăn hoặc bán lại cho các đầu mối để sơ chế và bán lại cho các quán ăn ở TP Đà Nẵng hoặc Chợ Lớn (TP Hồ Chí Minh).
Rong biển bám trên các tảng đá, lên xuống dập dềnh theo sóng biển Rong biển hái về được ngâm vào các thùng to để rửa sạch tạp chất Nhặt bỏ cát, đá hoặc những con sò, con hàu còn dính trong rong biển Phơi nắng cho khô Món súp rong biển giàu dinh dưỡng
DƯƠNG THANH XUÂN