Tối qua (14/4, tức 1/3 Âm lịch), lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương đã khai mạc tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.
Nô nức trẩy hội Đền Hùng
Chương trình nghệ thuật chào mừng đêm khai mạc có chủ đề Linh thiêng đất Tổ Hùng Vương, được thiết kế dưới hình thức sân khấu hóa dài 90 phút, gồm năm chương: Dòng máu Lạc Hồng, Nước Văn Lang, Hạt lúa Vua Hùng, Từ Kinh đô Văn Lang tới Thăng Long- Hà Nội nghìn năm văn hiến, Từ Vua Hùng đến thời đại Hồ Chí Minh. Sau đó là lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ VII. Tất cả được trình diễn trên một sân khấu rộng lớn, khung cảnh hùng vĩ, huy động hơn một nghìn nghệ sĩ, diễn viên, các nghệ nhân dân gian của Phú Thọ và các đoàn nghệ thuật trung ương tham gia biểu diễn với nhiều loại hình nghệ thuật: kịch nói, kịch hình thể, múa, hợp xướng, đơn ca và cả hát xoan. Kết thúc chương trình này là phần biểu diễn nghệ thuật quy tụ đại diện của hơn hai nghìn diễn viên, nghệ nhân của chín đoàn nghệ thuật vùng Đông Bắc, thể hiện những tiết mục tiêu biểu nhất mà các đoàn mang đến tham dự ngày hội.
Lễ hội Đền Hùng diễn ra trong 10 ngày với điểm nhấn là Quốc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 23/4 (10/3 âm lịch), trong đó có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi động. Bà Nguyễn Thị Kim Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Canh Dần 2010, cho biết: 14 hoạt động văn hóa du lịch sẽ được tổ chức trong suốt 10 ngày lễ hội, nổi bật là hoạt động trưng bày các hiện vật thời đại Hùng Vương, giới thiệu văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc, triển lãm tác phẩm hội họa, tranh thờ dân gian các dân tộc vùng Đông Bắc, triển lãm tranh mỹ thuật các vùng kinh đô Việt Nam (Ninh Bình, Thừa Thiên - Huế, Bắc Ninh, Hà Nội...).
Chủ đề vua Hùng được tô đậm bằng triển lãm sách tư liệu Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam, triển lãm ảnh tư liệu Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng xưa và nay, triển lãm ảnh ngoài trời Các vùng kinh đô Việt Nam, lễ rước kiệu của các xã vùng ven di tích về Đền Hùng, trưng bày hiện vật về nhà nước Văn Lang, thời đại Hùng Vương. Bên cạnh đó là các cuộc thi gói, nấu bánh chưng, bánh dày, triển lãm trang phục dân tộc, trình diễn màn sử thi võ thuật dân tộc với chủ đề Hào khí đất Việt...
Liên tục từ ngày 19 đến 23/4, hàng ngàn diễn viên, nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, các đoàn nghệ thuật đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên-Huế, Hải Dương, Lâm Đồng... sẽ biểu diễn phục vụ đông đảo khán giả Phú Thọ.
Tín ngưỡng thờ Hùng Vương và lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành lễ hội văn hóa tâm linh lớn nhất trong toàn quốc. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có quyết định giao cho Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ nhanh chóng hoàn thành hồ sơ mang tín ngưỡng và lễ hội Hùng Vương đệ trình UNESCO.
Ông Nguyễn Tiến Khôi, Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, cho biết hiện ở Phú Thọ và một số địa phương có hơn 600 nơi thờ các vua Hùng, gia quyến và tướng lĩnh, tập trung nhất là khu di tích Núi Hùng (hay núi Nghĩa Lĩnh) thuộc thôn Cổ Tích, xã Hy Cương hiện có 4 đền thờ (Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng và Đền Giếng), một chùa (Thiên Quang Thiền Tự) và lăng Vua Hùng. Đây là điều rất thuận tiện trong việc nghiên cứu, điều tra và khảo sát để lập hồ sơ.
Ngoài khu vực Đền Hùng, tín ngưỡng thờ cúng gắn với lễ hội ở 3 địa danh xung quanh Đền Hùng là Việt Trì, Phù Ninh và Lâm Thao cũng sẽ là các khu vực bổ trợ tư liệu cho hồ sơ.
Ông Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại giao), cho biết Ủy ban UNESCO của Việt Nam và UNESCO Hà Nội sẽ đồng hành với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Phú Thọ để hoàn tất hồ sơ trong thời gian sớm nhất. Theo kế hoạch, bộ hồ sơ sẽ phải trình UNESCO trước ngày 31/8.
TRẦN THU (tổng hợp)