Thứ Hai, 10/02/2025 08:17 SA
Mỹ: Thẩm phán bác khiếu nại của Tổng thống Trump ở bang Pennsylvania
Chủ Nhật, 22/11/2020 14:15 CH

Trung tâm kiểm phiếu tại bang Pennsylvania. Ảnh:Getty/TTXVN

Ngày 21/11, thẩm phán liên bang Mỹ Matthew Brann đã bác khiếu nại của đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump về các gian lận trong cuộc bỏ phiếu tại bang Pennsylvania, bang đông dân thứ 6 của Mỹ và sở hữu 20 phiếu đại cử tri.

 

Thẩm phán Brann cho rằng đội ngũ tranh cử của ông Trump đã đưa ra "những lập luận pháp lý gượng ép không có cơ sở và những cáo buộc mang tính suy đoán”. Phán quyết trên mở đường cho bang Pennsylvania xác nhận chiến thắng của ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden, dự kiến được công bố ngày 23/11.

 

Phán quyết này là đòn mới nhất nhằm vào những nỗ lực của ông Trump hòng lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 vừa qua. Đội ngũ tranh cử của ông Trump đang tập trung nỗ lực nhằm ngăn chặn các bang chiến địa xác nhận kết quả bỏ phiếu, trong bối cảnh ngày tân tổng thống Mỹ tuyên thệ nhậm chức đang đến gần (ngày 20/1/2021).

 

Phán quyết đối với Pennsylvania được đưa ra vài giờ sau khi Đảng Cộng hòa cũng đề nghị hoãn xác nhận phiếu ở bang Michigan, một bang chiến địa khác với 16 phiếu đại cử tri và là nơi ông Biden được truyền thông ghi nhận đã giành được 155.000 phiếu phổ thông. Đảng Cộng hòa yêu cầu hoãn 2 tuần để kiểm phiếu lại tại hạt Wayne, hạt lớn nhất ở bang Michigan.

 

Theo truyền thông Mỹ, hiện ông Biden đã có được 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn số phiếu cần thiết (270 phiếu) để thắng cử vào Nhà Trắng.

 

Trong khi đó, cùng ngày, Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) và lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở bang Michigan của Mỹ đã đề nghị Ủy ban vận động bỏ phiếu của bang Michigan hoãn chứng nhận kết quả bầu cử 14 ngày để tiến hành kiểm phiếu lại tại một hạt lớn nhất của bang này.

 

Theo kế hoạch, Ủy ban vận động bỏ phiếu của bang Michigan, gồm 2 thành viên Đảng Dân chủ và 2 thành viên Đảng Cộng hòa, sẽ nhóm họp ngày 23/11 để chứng nhận kết quả bầu cử. Ủy ban này sẽ có tối đa là 20 ngày để hoàn thành công việc.

 

Trong thư gửi Ủy ban vận động bỏ phiếu của bang Michigan, phía Cộng hòa hối thúc mở cuộc kiểm phiếu đầy đủ ở hạt Wayne, bao gồm TP Detroit có đa số dân là người da màu, viện dẫn các cáo buộc về "những bất thường" tại hạt này chưa được xác minh.

 

Trước đó, Thẩm phán Gloria Sturman của hạt Clark thuộc bang Nevada ngày 20/11 đã từ chối một yêu cầu khẩn cấp về việc ngăn bang này chứng nhận kết quả bầu cử. Thẩm phán Sturman cho rằng yêu cầu nói trên sẽ tước quyền bầu cử của hơn một triệu cử tri của bang Nevada.

 

Dự án Toàn vẹn Bầu cử, một tổ chức do một nhà hoạt động cánh hữu lãnh đạo, đã cáo buộc cuộc bầu cử tại bang Nevada có gian lận. Tổ chức này tuyên bố họ đã xác định được khoảng 1.400 người đã đăng ký bỏ phiếu ở Nevada, mặc dù đã chuyển đến California và song vẫn bỏ phiếu ở Nevada.

 

Trong khi đó, bang Georgia cùng ngày 20/11 đã xác nhận ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại bang, qua đó ông Biden chính thức có được 16 phiếu đại cử tri tại bang này.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek