Thứ Tư, 12/02/2025 03:33 SA
Người dân Syria xuống đường ủng hộ tổng thống Bashar al-Assad
Thứ Ba, 17/04/2018 10:52 SA

Người dân Syria đã đổ xuống đường phố Aleppo, bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad và quân đội Chính phủ, ngày 14/4 - Nguồn: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, nhiều người ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đổ ra các đường phố ở thủ đô Damascus trong ngày 16/4 để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ, sau khi Mỹ cùng với Anh, Pháp vừa nã hơn 100 quả tên lửa vào quốc gia Trung Đông này. 

 

Những người ủng hộ Chính phủ Syria đã bóp còi xe, vẫy quốc kỳ Syria và hô vang khẩu hiệu ủng hộ ông Assad, bày tỏ niềm vui chiến thắng trong việc chống lại các cuộc tấn công do Mỹ cầm đầu.

 

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đã công bố nhiều hình ảnh cho thấy đông đảo người dân Syria tập trung tại quảng trường Umayyad ở thủ đô Damascus, biểu thị sự ủng hộ dành cho Tổng thống Assad và quân đội Syria. 

 

Liên quan đến tình hình tại nước này, truyền hình nhà nước Syria đưa tin hệ thống phòng không nước này đã phản ứng trong một vụ tấn công tên lửa tại Homs, nhằm mục tiêu vào căn cứ quân sự Shayrat vào tối muộn 16/4.  Tin cũng cho hay những tên lửa này đã bị hệ thống phòng không Syria bắn hạ. Tuy nhiên, truyền hình nhà nước Syria không cho biết cụ thể nước nào đã bắn những tên lửa này. 

 

Bộ Quốc phòng Mỹ cùng ngày khẳng định không có thông tin về hoạt động của quân sự Mỹ, sau khi truyền thông Syria đưa tin về vụ việc. Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Israel cho biết không có thông tin về vụ tấn công.

 

Trước đó, theo Sputniknews, mạng tin Al-Masdar cho biết Israel có thể đã phóng các tên lửa vào căn cứ không quân Shayrat của Syria trước đó cùng ngày. Theo Al-Masdar, quân đội Syria cho rằng các tên lửa nhằm vào căn cứ Shayrat có thể được phóng từ lãnh thổ Israel. Hiện phía Israel chưa đưa ra bình luận gì. 

 

Vụ tấn công trên không gây ra thiệt hại gì về người cũng như vật chất. Bộ Quốc phòng Mỹ cùng ngày khẳng định không có thông tin về hoạt động của quân sự Mỹ, sau khi truyền thông Syria đưa tin về vụ việc.

 

Trong diễn biến khác, ngày 16/4, Chỉ huy lực lượng phòng vệ hạt nhân, sinh học và hóa học Nga Igor Kirilov  nhận định các đoạn ghi hình về vụ tấn công hóa học tại thị trấn Douma của Syria được dàn dựng và cái mà các nước phương Tây gọi là bằng chứng về vụ tấn công này là không đáng tin cậy. 

 

Phát biểu họp báo, ông Kirilov nhấn mạnh các đoạn ghi hình ở Đông Ghouta có dấu hiệu dàn dựng, cụ thể là có thể thấy thi thể của một đứa trẻ được di chuyển qua nhiều căn hộ khác nhau để quay được nhiều hình ảnh và "thậm chí được thay đổi chỗ ngay chỉ trong một cơ sở y tế”.

 

Ông Kirilov cho rằng vụ việc ở thị trấn Khan Sheikhoun năm 2017 cũng sử dụng kịch bản tương tự. Ngoài ra, ông Kirilov cho biết nhóm chuyên gia thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) dự kiến sẽ bắt đồng công tác điều tra vụ tấn công hóa học tại Douma vào ngày 18/4 tới. 

 

Trong khi đó, cũng trong ngày 16/4, đại sứ Nga tại OPCW Alexander Shulgin lưu ý tới việc 3 nước Mỹ, Anh và Pháp đã tấn công Syria mà không cần đợi các chuyên gia OPCW đến Douma. Nhà ngoại giao Nga cho rằng Mỹ, Anh và Pháp "dường như đã tự quyết định mọi thứ mà không cần bất cứ kết quả điều tra nào”. Ông Shulgin cũng cáo buộc ba nước này lo ngại khả năng nhóm chuyên gia, sau khi làm việc tại hiện trường, sẽ bác bỏ những lý lẽ mà các nước này sử dụng để tấn công Syria.

 

Trong diễn biến khác, truyền hình nhà nước Syria đã phát sóng cuộc phỏng vấn đối với gần 10 y, bác sĩ. Những người được phỏng vấn đều cho biết không phát hiện thấy chất độc hóa học tại Douma, Đông Ghouta - nơi đang bị nghi ngờ xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ngày 7/4 khiến hơn 40 người thiệt mạng. Theo AP, truyền hình nhà nước Syria đã phát sóng chương trình này trong ngày 15/4 và đăng trên trang mạng xã hội facebook của đài Al-Ikhbariya

 

Các cá nhân được phỏng vấn đều khẳng định có mặt ở Douma ngày 7/4. Một y sĩ cho biết đã nghe thấy tiếng hô "hóa học" song không thấy bệnh nhân có các triệu chứng nhiễm chất độc hóa học. Một số người khác cho rằng chính bụi rác và chất bẩn dưới các lều bạt đã gây ra ho và một số triệu chứng khác làm liên tưởng đến các vụ tấn công hóa học. 

 

Theo kênh truyền hình Press TV, cố vấn chính trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bà Bouthaina Shaaban đã ca ngợi lực lượng phòng không Syria đánh chặn được phần lớn tên lửa của Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp nhằm vào quốc gia này. Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu trên trang tin Al-Mayadeen của Libăng, bà Shaaban cảnh báo rằng Damascus và các đồng minh sẵn sàng đáp trả những tên lửa của Mỹ, đồng thời khẳng định hệ thống phòng không của Syria là “mới và thông minh”.

 

Bà Shaaban cũng đã bác bỏ những luận điệu của người đứng đầu Lầu Năm Góc Jim Mattis rằng các cơ sở có liên quan đến việc sản xuất vũ khí hóa học của Syria đã bị đánh bom. Theo bà, Mỹ và đồng minh đã phá hủy Trung tâm Khoa học và Nghiên cứu - vốn cung cấp các kiến thức cho những sinh viên Syria ưu tú nhất hàng năm và cơ sở này không có liên quan đến việc sản xuất bất kỳ vũ khí nào.

 

Cũng trong ngày 16/4, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố vụ tấn công bằng tên lửa do Mỹ cầm đầu nhằm vào nước láng liềng Syria đã cho thấy “sự phá sản về chính trị” của Washington và các nước đồng minh. Phát biểu với các phóng viên, ông Salehi cho rằng vụ tấn công Syria đã được tiến hành với một cái cớ tương tự như những gì đã từng được áp dụng dưới thời ông Colin Powell làm Ngoại trưởng Mỹ, vốn dẫn đến cuộc xâm lược Iraq của Mỹ năm 2003. 

 

Theo ông Salehi, trong buổi trình bày trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng 2/2003, ông Powell đã tuyên bố rằng Iraq có thể đã tìm cách mua urani từ Niger để sử dụng vào những mục đích không hòa bình. Tuy nhiên, hai năm sau đó, thực tế đã chứng minh rằng những tài liệu của ông Powell là giả. Ông Salehi lưu ý rằng những tuyên bố sai trái của Mỹ đã khiến người dân trên khắp thế giới cảnh giác và khiến họ trở nên quen thuộc với “bản chất thật của các nước hay gây hấn”.


Cùng ngày, theo hãng thông tấn Tasnim, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại thuộc Quốc hội Iran, ông Mohammad Javad Jamali cho biết một phái đoàn các nghị sĩ Iran sẽ sang thăm Syria vào ngày 17/4. Phái đoàn Iran sẽ tiến hành hội đàm với các quan chức cấp cao nước chủ nhà về các vấn đề chính trị, trong đó có vụ tấn công bằng tên lửa vào Syria mới đây. 

 

Trong diễn biến liên quan, kênh truyền hình Press TV dẫn lời nhà phân tích Robert Inlakesh nhận định kể từ khi bắt đầu nổ ra cuộc xung đột ở Syria, Washington đang sử dụng chính sách “gây mất ổn định” và “chia để trị” đối với khu vực Trung Đông. Ông Inlakesh cho rằng việc tấn công quân sự nhằm vào Syria là để hỗ trợ những phần tử khủng bố. Nhà phân tích này nêu rõ: “Sự ủng hộ của Mỹ dành cho khủng bố đã đi quá xa, khi Washington tin tưởng những nguồn tin từ khủng bố hay nhóm vũ trang Jaish al-Islam về một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học và chỉ dựa vào các nguồn tin này. 

 

H.T (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek