* Thụy Điển đề nghị lập đoàn thanh tra mới về vũ khí hóa học tại Syria
Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm ngày 12/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến bên trong và xung quanh Syria.
Hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo những điều kiện cần thiết để phái bộ của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) điều tra về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.
Điện Kremlin nêu rõ: "Cả hai nhà lãnh đạo bày tỏ ủng hộ việc đẩy mạnh tiến trình tìm giải pháp chính trị tại Syria dựa trên Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và những quyết định do Đại hội Đối thoại Dân tộc Syria đưa ra tại Sochi".
Hôm 7/4, lực lượng nổi dậy tại thị trấn Douma - ngoại ô thủ đô Damascus đã cáo buộc các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria sử dụng khí độc clo, khiến 40 người thiệt mạng. Chính phủ Syria đã bác bỏ hoàn toàn cáo buộc này, cho rằng phe nổi dậy đã ngụy tạo các tình tiết để làm cái cớ cho nước ngoài tấn công Syria.
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kêu gọi Nga và Iran đảm bảo rằng các quan sát viên quốc tế và nhân viên y tế được phép tiếp cận ở trong và xung quanh khu vực nghi bị tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria.
Phát biểu với báo giới, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, ngoài Tổng thống Syria Bashar Assad, liên minh quân sự này cũng muốn có “sự ủng hộ của cả Nga và Iran để có thể cho phép các quan sát viên quốc tế cũng như nhân viên trợ giúp y tế được tiếp cận khu vực này".
Ngoài ra, ông Stoltenberg lưu ý các đồng minh trong NATO đang tham vấn về cách thức đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Ông cho rằng “điều quan trọng là những đối tượng thực hiện hành động này sẽ phải chịu trách nhiệm".
Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Thụy Điển đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự thảo nghị quyết đề nghị Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cử một phái đoàn giải giáp vũ khí cấp cao tới Syria để giải quyết dứt điểm "tất cả những vấn đề còn tồn đọng liên quan việc sử dụng vũ khí hóa học".
Dự thảo của Thụy Điển bày tỏ ủng hộ chuyến đi tìm hiểu thực tế tại Syria do Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tiến hành trong ngày 12 và 13/4, đồng thời đề nghị Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc thiết lập một ủy ban điều tra riêng rẽ để xác định thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Theo dự thảo này, ông Guterres sẽ nêu đề xuất về việc thành lập ủy ban này trong vòng 10 ngày tới.
Đề xuất của Thụy Điển được đệ trình ngay trước khi Hội đồng Bảo an tiến hành cuộc họp kín về những đe dọa hành động quân sự đối với Syria. Đại sứ Thụy Điển tại Liên Hợp Quốc Olof Skoog nói ông hy vọng Hội đồng Bảo an có thể xem xét đề xuất của ông "càng nhanh càng tốt".
Trước đó, Chính phủ Syria đã mời OPCW cử phái bộ tới thị sát thị trấn Douma, khu vực Đông Ghouta của Syria, nơi xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hồi cuối tuần trước khiến nhiều người thiệt mạng. Ngày 12/4, OPCW xác nhận các chuyên gia của tổ chức này đang trên đường tới Syria và sẽ bắt đầu làm việc vào ngày 14/4 tới.
L.H (tổng hợp từ Vietnam+)