* Ngoại trưởng Nhật Bản cảnh báo Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân
Theo Yonhap, Chính phủ Hàn Quốc đã lên tiếng ủng hộ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tăng cường gây sức ép đối với Triều Tiên, bất chấp bầu không khí hòa giải giữa hai miền Nam - Bắc.
Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định động thái này cho thấy "sự quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong việc nghiêm túc thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chống lại Triều Tiên". Theo quan chức này, đây cũng là lập trường chính thức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.
Hồi tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã liệt vào danh sách đen 21 công ty cùng 27 tàu thuyền bị nghi ngờ giúp đỡ Triều Tiên buôn lậu than và dầu bằng đường biển.
Liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, ngày 31/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân mới.
Thông tin trên được đưa ra dù gần đây căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang được giảm bớt trước thềm các hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ - Triều Tiên. Hãng Kyodo của Nhật Bản dẫn lời Ngoại trưởng Kono phát biểu tại TP Kochi cho biết, "Triều Tiên dường như đang nỗ lực hết sức để sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân mới".
Ông nhắc tới những thay đổi tại khu vực bãi thử hạt nhân mà Triều Tiên từng tiến hành các vụ thử nghiệm trước. Nhận định của ông có thể dựa trên hình ảnh vệ tinh do Mỹ cung cấp.
Nhắc tới khả năng tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Kono bày tỏ thận trọng, tránh hành động quá vội vã trước "sự quyến rũ" của Bình Nhưỡng. Ông cho rằng Triều Tiên có thể lợi dụng các lời mời đối thoại của các nước.
Trong vòng 10 năm qua, Triều Tiên đã thử vũ khí hạt nhân sáu lần, với kết quả những lần thử sau đều tiến bộ hơn trước. Gần đây nhất, nước này tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom-H) hôm 3/9/2017, bất chấp mọi nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc.
Vụ thử đã đẩy căng thẳng lên đỉnh điểm. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, đã có nhiều dấu hiệu "tan băng" trên bán đảo Triều Tiên.
Thế giới hiện đang chú ý tới hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 tới, và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tiên có thể diễn ra cuối tháng năm tới.
L.H (tổng hợp từ Vietnam+)