Chủ Nhật, 09/02/2025 00:38 SA
Hai miền Triều Tiên bắt đầu đàm phán tại làng đình chiến Panmunjom
Thứ Ba, 09/01/2018 11:07 SA

Làng đình chiến Panmunjom - Nguồn: Reuters

Hãng thông tấn Yonhap ngày 9/1 cho biết cuộc hội đàm cấp cao giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã bắt đầu lúc 8 giờ sáng (giờ Hà Nội) tại ngôi nhà Hòa Bình ở làng đình chiến Panmunjom chia cắt hai miền Triều Tiên. 

 

Hai bên sẽ tập trung thảo luận về việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội Olympic mùa đông PyeongChang 2018 cũng như những phương án cải thiện quan hệ quan hệ liên Triều. 

 

Trước đó, phái đoàn đàm phán phía Hàn Quốc gồm năm người do Bộ trưởng thống nhất Cho Myoung-gyon dẫn đầu đã có mặt tại ngôi nhà Hòa Bình ở làng đình chiến Panmunjom. Trong khi đó, đoàn đại biểu cấp cao của Triều Tiên gồm năm người do Chủ tịch Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên Ri Sun-kwan được cho là tới điểm diễn ra hội đàm bằng đường bộ qua đường ranh giới quân sự (MDL). 

 

Giới chuyên gia phân tích tình hình địa bàn đều tin tưởng rằng cuộc hội đàm cấp cao giữa hai miền Triều Tiên diễn ra vào thời điểm hết sức quan trọng, giúp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, mở ra giai đoạn mới cho cải thiện quan hệ hai miền Nam - Bắc, tạo môi trường hòa giải để thúc đẩy các bên liên quan sớm trở lại bàn đàm phán giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

 

Tuy nhiên, họ cũng không đặt kỳ vọng quá nhiều vào kết quả cuộc hội đàm lần này. Nhiều khả năng cuộc hội đàm sẽ chỉ dừng lại ở việc trao đổi quan điểm để tiến tới thảo luận ở các cuộc đàm phán sau này.

 

Trước đó, ngày 8/1, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới ủng hộ mọi nỗ lực đối thoại giúp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và cùng chung tay xây dựng một lệnh cấm vũ khí hạt nhân có tính ràng buộc pháp lý rõ ràng.

 

Trong bài phát biểu thường niên trước các nhà ngoại giao đến từ 185 quốc gia trên thế giới, Giáo hoàng nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của việc ủng hộ từng nỗ lực đối thoại trên bán đảo Triều Tiên để tìm ra những "phương thức mới" hóa giải các mâu thuẫn tại khu vực này, củng cố lòng tin song phương và đảm bảo một tương lai hòa bình cho hai miền Triều Tiên cũng như trên toàn thế giới.

 

Lời kêu gọi được đưa ra chỉ một ngày trước khi đại diện của hai miền Triều Tiên ngồi vào vòng đàm phán lần đầu tiên sau hai năm để thảo luận về khả năng Bình Nhưỡng sẽ tham gia Thế vận hội (Olympic) mùa đông PyeongChang 2018. Giáo hoàng Francis đặt vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên lên vị trí hàng đầu trong danh sách các điểm nóng toàn cầu. Ngoài ra, người đứng đầu cộng đồng công giáo toàn thế giới cũng nhấn mạnh cần phải cấm hoàn toàn các loại vũ khí hạt nhân.

 

Cũng trong bài phát biểu này, vị Giáo hoàng thứ 266 của Giáo hội Công giáo Roma nhắc lại lời kêu gọi tôn trọng trạng thái chủ quyền của Jerusalem sau quyết định gây nhiều tranh cãi ngày 6/12 của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận vùng đất này là thủ đô của Israel.

 

Cũng trong bài phát biểu từ lâu được coi bản đánh giá tình hình thế giới hàng năm này, Giáo hoàng đã nhắc tới vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu, kêu gọi các quốc gia tôn trọng cam kết trong Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu ký kết năm 2015 tại thủ đô của Pháp, qua đó cắt giảm lượng khí thải carbon, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng ấm lên toàn cầu trong bối cảnh Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp định quan trọng này.

 

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi tìm ra giải pháp xây dựng lòng tin tại Syria, tạo điều kiện cho người di cư quay trở lại quê hương.

 

H.N (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek