Thứ Năm, 13/02/2025 00:50 SA
Tướng Mỹ nhận định tình trạng chiến tranh với Triều Tiên đã tới gần
Thứ Hai, 01/01/2018 18:04 CH

Cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mike Mullen - Nguồn: washingtonexaminer

Ngày 31/12, cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mike Mullen tuyên bố Mỹ hiện tiến gần hơn bao giờ hết tới một cuộc chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên trong bối cảnh ông ít thấy có triển vọng về một giải pháp ngoại giao với Bình Nhưỡng.

 

Phát biểu với hãng tin ABC, ông Mullen nhận định: "Theo quan điểm của tôi, bầu không khí đặc biệt nguy hiểm đang hiện hữu và không rõ tất cả tình trạng này sẽ kết thúc như thế nào. Đứng đầu trong danh sách này là Triều Tiên.Theo tôi, chúng ta thực sự đang tiến gần đến một cuộc chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên và nguy cơ chiến tranh tại khu vực này hơn bao giờ hết. Tôi không thấy có cơ hội giải quyết vấn đề này bằng biện pháp ngoại giao".

 

Ông Mullen, người từng phục vụ dưới hai đời tổng thống là George W.Bush và Barack Obama, cho rằng mối nguy hiểm ngày càng gia tăng dưới sự điều hành của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

Trong khi đó, cùng ngày theo Yonhap, ngày 31/12, một chuyên gia Mỹ nhận định Triều Tiên cần vài năm nữa mới có được một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân tới đại lục Mỹ, tạo khoảng thời gian để các biện pháp trừng phạt quốc tế có thể ngăn chặn mục tiêu của Bình Nhưỡng.

 

Theo ông Robert Manning, học giả thuộc viện nghiên cứu Hội đồng Atlantic ở Washington, trái ngược với tuyên bố của Triều Tiên, Bình Nhưỡng chưa có được năng lực tấn công bất kỳ địa điểm nào trên lãnh thổ Mỹ với một tên lửa đạn đạo có gắn đầu đạn hạt nhân. 

 

Trả lời phỏng vấn gần đây, ông Manning nói: "Ít nhất trong 2 hoặc 3 năm nữa Triều Tiên mới có được một ICBM sẵn sàng hoạt động và đáng tin cậy, có khả năng đưa một vũ khí hạt nhân tới đại lục Mỹ. Ông Kim Jong-un vẫn chưa chứng minh được năng lực phóng ICBM và có một hệ thống dẫn đường hiệu quả, một vũ khí hạt nhân có khả năng hồi quyển và bắn trúng mục tiêu".

 

Ngoài ra, ông Manning nhận định rằng trong thời gian còn lại, nếu được thực hiện đầu đủ, các biện pháp trừng phạt có thể vẫn buộc Bình Nhưỡng phải cân nhắc lại việc phát triển vũ khí. Ông bình luận: "Trung Quốc đang gần như thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt và những biện pháp trừng phạt này đang bắt đầu có tác dụng, gây trở ngại cho nền kinh tế Triều Tiên".

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek