Chủ Nhật, 23/02/2025 13:33 CH
Phó Thủ tướng Nga đệ đơn kháng cáo lệnh cấm tham dự Olympic của IOC
Thứ Ba, 26/12/2017 13:52 CH

Phó Thủ tướng Nga Vitaly Mutko - Nguồn: independent.co.uk

Ngày 25/12, Phó Thủ tướng Nga Vitaly Mutko đã thông báo quyết định tạm thời đình chỉ chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá nước này của ông trong thời gian 6 tháng do bận xúc tiến các thủ tục kháng cáo quyết định cấm tham dự mọi kỳ Đại hội thể thao Olympic trong tương lai. 

 

Hiện ông Mutko cũng là người phụ trách tổ chức vòng chung kết World Cup 2018. 

 

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Moscow, Phó Thủ tướng Mutko cho biết ông sẽ đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao trong ngày hôm nay (26/12), nhằm phản đối quyết định cấm ông tham gia mọi kỳ đại hội thể thao được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đưa ra hồi đầu tháng. 

 

Do đó, ông đã yêu cầu ban điều hành Liên đoàn Bóng đá nước này để ông rút khỏi cương vị Chủ tịch trong tối đa 6 tháng, nhằm giúp cơ quan này hoạt động bình thường trong thời gian này. Ông Mutko cũng khẳng định sẽ không từ chức và tiếp tục nhiệm kỳ đến năm 2020. 

 

Liên quan đến công tác đăng cai World Cup 2018 mà ông là người phụ trách, Phó Thủ tướng Mutko khẳng định sẽ vẫn tiếp tục công việc của mình nếu được Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev tin tưởng. Ông Mutko là Bộ trưởng Thể thao của Nga trong thời gian diễn ra Đại hội thể thao Sochi mà IOC tuyên bố phát hiện bằng chứng về việc "thao túng có hệ thống chưa từng có tiền lệ" hệ thống phát hiện doping. 

 

Sau khi thông báo Ủy ban Olympic Nga bị cấm tham gia mọi hoạt động của IOC, cơ quan này cũng thông báo sẽ không cho phép bất kỳ quan chức nào thuộc Bộ Thể thao Nga tham dự Đại hội thể thao Olympic Mùa đông Pyeongchang 2018. Hiện các vận động viên Nga nếu muốn tham gia Olympic Pyeongchang sẽ phải thi đấu dưới cờ trung lập. 

 

Trong một diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại Nga cho biết, cùng ngày, Ủy ban Bảo vệ Chủ quyền Quốc gia thuộc Hội đồng Liên bang tức Thượng viện Nga đã ra tuyên bố nhấn mạnh, những vụ bê bối doping do phương Tây tạo ra với Nga đang vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế, những nguyên tắc tế thể thao và đe dọa chủ quyền quốc gia Liên bang Nga. Theo các thượng nghị sĩ Nga, việc phương Tây gia tăng áp lực với Nga có thể liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra tại Nga trong năm 2018.

 

Trong diễn biến khác, ngày 25/12, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Valentina Matviyenko cho rằng tất cả những nỗ lực cô lập Nga đã kết thúc bằng thất bại hoàn toàn. Phát biểu tại cuộc gặp của Tổng thống Vladimir Putin với lãnh đạo hai viện Quốc hội Liên bang Nga bà Matviyenko nhấn mạnh rằng trong năm qua “sức nặng chính trị và uy tín của Nga trên trường quốc tế tăng mạnh”, trong khi đó những nỗ lực cô lập Nga đã thất bại hoàn toàn. 

 

Theo bà Matviyenko, kết thúc chiến thắng chiến dịch chống khủng bố ở Syria và rút quân về nước là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm qua đối với Nga. Cũng tại cuộc gặp trên, bà Matviyenko cho biết, nước Nga đã “thở phào nhẹ nhõm” sau khi ông Putin quyết định ra tranh trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3/2018. 

 

Trong khi đó, theo Chủ tịch Duma quốc gia Nga (Hạ viện) Vyacheslav Volodin nhấn mạnh rằng Nga đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, Nga cần phải trở thành quốc gia mạnh để cạnh tranh. Nước Nga chỉ đến được mục tiêu này khi có tổng thống mạnh.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek