Thứ Bảy, 01/03/2025 12:31 CH
Nhiều quốc gia châu Á và châu Mỹ lên tiếng về quyết định của Mỹ đối với Jerusalem 
Thứ Năm, 07/12/2017 17:55 CH

Toàn cảnh TP Jerusalem - Nguồn: AFP

Ngày 7/12, một số quốc gia châu Á - Thái Bình Dương và Mỹ Latin đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Isreal, đồng thời kêu gọi Washington đảo chiều quyết định này.

 

Theo Kyodo, trong một thông báo với lời lẽ mạnh mẽ, Malaysia nhấn mạnh Mỹ "phải xem xét lại" quyết định trên vì động thái này sẽ chấm dứt "tất cả những nỗ lực" được đưa ra hướng tới việc giải quyết vấn đề Palestines cũng như sẽ "gây ra những hậu quả nghiêm trọng" cho sự ổn định của Trung Đông và "kích động những tư tưởng gây khó khăn hơn cho nỗ lực chống khủng bố".

 

Cùng chung quan điểm với các nước có đông tín đồ Hồi giáo, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cũng "lên án" quyết định của Tổng thống Trump. 

 

Trong khi đó, Singapore "tái khẳng định sự ủng hộ lâu dài và kiên định đối với giải pháp hai nhà nước" cho xung đột Israel - Palestines, đồng thời cảnh báo rằng "bất cứ hành động đơn phương và hấp tấp nào nhằm thay đổi tình trạng của Jerusalem sẽ cản trở tiến trình" hướng tới một giải pháp hòa bình cho vấn đề này. 

 

Về phần mình, Nhật Bản - một đồng minh quan trọng của Mỹ ở châu Á - đã tránh đề cập lập trường rõ ràng về quyết định trên của ông Trump khi Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng Tokyo "đang theo dõi tình hình với sự quan tâm lớn". Ông Suga nói, vấn đề về tình trạng Jerusalem "nên được giải quyết thông qua các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và thông qua các cuộc thương lượng giữa các bên liên quan".

 

Còn Úc bày tỏ quan ngại về những căng thẳng đã gia tăng từ quyết định của Mỹ di chuyển đại sứ quán của nước này ở Israel. Ngoại trưởng Julie Bishop khẳng định Canberra không có ý định di dời đại sứ quán nước này tại Tel Aviv.

 

Trong khi đó, phát biểu khi đang trong chuyến thăm chính thức đến Algeria, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận TP Jerusalem là thủ đô của nhà nước Israel là “điều đáng tiếc” và nước Pháp sẽ không công nhận quyết định này.

 

Tổng thống Pháp cho rằng, quyết định từ phía Mỹ là “đi ngược lại với luật pháp quốc tế và các Nghị quyết của Liên Hợp Quốc”, đồng thời khẳng định, vấn đề Jerusalem chỉ có thể giải quyết bằng đối thoại.

 

Ông Macron nói: “Quy chế của Jerusalem là một vấn đề an ninh quốc tế liên quan đến tất cả cộng đồng quốc tế, và quy chế này phải được xác định giữa người Israel và người Palestine trong khuôn khổ các cuộc đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc”.

 

Ông Macron cũng tái khẳng định cam kết của nước Pháp và châu Âu đối với giải pháp hai nhà nước Israel, Palestine sống cạnh nhau trong hoà bình, an ninh với các đường biên giới được quốc tế công nhận và Jerusalem là thủ đô của cả hai nhà nước, đồng thời cho biết Pháp sẵn sàng tham gia thúc đẩy đối thoại giữa các bên.

 

Cùng với phản ứng từ phía Pháp, ngay trong tối thứ tư, 6/12, nhiều lãnh đạo quốc gia khác tại châu Âu cũng đã lên tiếng về quyết định của Tổng thống Mỹ, Donald Trump.

 

Tại Đức, thông qua Người phát ngôn Steffen Seibert, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tuyên bố, chính phủ Đức không ủng hộ quyết định của ông Donald Trump, và quy chế về Jerusalem “chỉ có thể được đàm phán trong khuôn khổ giải pháp về hai nhà nước”.

 

Từ nước Anh, nữ Thủ tướng Theresa May cho rằng quyết định từ phía Mỹ là không hợp lý trước khi có một thoả thuận cuối cùng về quy chế của Jerusalem và Chính phủ Anh phản đối quyết định của Mỹ chuyển đại sứ quán Mỹ tại Israel về thành phố Jerusalem.

 

Cao ủy phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini cũng ra thông cáo bày tỏ “Liên minh châu Âu quan ngại sâu sắc” trước quyết định của Tổng thống Mỹ và e ngại quyết định này sẽ có những tác động tiêu cực đến viễn cảnh hoà bình tại Trung Đông.

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+, VOV)

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek