Trồng đậu xanh cao sản theo kỹ thuật giăng hàng, vừa được mùa, lại được giá, người trồng đậu ở xã Xuân Sơn
Ông Huỳnh Tấn Sỹ chăm sóc ruộng đậu xanh cao sản - Ảnh: N.HẬU
Từ lớp tập huấn kỹ thuật trồng đậu xanh theo hình thức giăng hàng triển khai năm 2008 đến nay, xã Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân) có trên 20 ha đậu xanh trồng theo kỹ thuật này, tập trung ở hai thôn Tân Hòa và Tân Long. Xuống giống hồi đầu tháng 3, giống đậu mỡ cao sản chuẩn bị thu hoạch. Vụ đậu năm 2009, năng suất đạt 18 tạ/ha, giá 12.000 đồng/kg, người trồng thu lãi hơn 3 triệu đồng. Năm nay, giá đậu xanh đang nhích lên từng ngày, thương lái đến tận ruộng mua giá 30.000 đồng/kg, bà con ai cũng vui. Ông Huỳnh Tấn Sỹ ở thôn Tân Hòa cho biết: “Tôi có bốn sào đất, năm trước trồng mía, bỏ nhiều công chăm sóc nhưng chỉ thu được 5 triệu đồng. Năm nay tôi trồng đậu xanh, tính ra thu nhập cao hơn, lại ít công chăm sóc”. Ông Sỹ cho biết thêm, để đậu cho năng suất cao không nên trồng liên tiếp ba mùa trên cùng diện tích. Khi xuống giống hàng cách hàng 50cm, hạt cách hạt 20cm. Nếu gieo dày hoặc thưa thì đậu cho ít trái. Trồng đậu xanh không bón nhiều phân nhưng phải giữ ẩm, vì vậy ruộng đậu cần phải tưới nước thường xuyên bằng cách cho nước chảy tự do, không nên tưới phun, như thế độ ẩm trong đất được giữ lâu, cây không bị xoãi gốc. Ông Nguyễn Ngọc Ảnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Sơn
NGUYÊN HẬU