UBND tỉnh vừa yêu cầu các sở: NN-PTNT, Y tế, Công thương, GT-VT; UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp tháo gỡ khó khăn thúc đẩy tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong điều kiện dịch bệnh.
Theo đó, UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan thực hiện hướng dẫn nông dân sản xuất đúng quy hoạch; thông tin kịp thời đến các vùng trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản về tình hình dịch bệnh và thị trường tiêu thụ, đặc biệt là những khó khăn trong vấn đề tiêu thụ hiện nay; khuyến cáo người dân nuôi, trồng rải vụ để tránh thu hoạch tập trung. Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông sản (gọi chung là cơ sở) về quy trình, kỹ thuật sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm; thống kê khả năng dự trữ của các kho cấp đông, trữ lạnh, bảo quản nông sản, thủy sản của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối nông sản trên địa bàn tỉnh để sẵn sàng sử dụng hoặc huy động hỗ trợ các tỉnh khác khi cần thiết. Theo dõi chặt chẽ diễn biến và chỉ đạo phòng trừ kịp thời các loại vi sinh vật gây hại trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản. Chủ động thực hiện các chương trình giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh nhằm đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm. Giám sát, kiểm tra chặt chẽ các vùng trồng, cơ sở nuôi, cơ sở đóng gói; đảm bảo nông sản được xuất khẩu đúng từ các vùng sản xuất được cấp mã số vùng trồng, đóng gói tại cơ sở đã được cấp mã số tránh để xảy ra tình trạng “mạo danh” mã số làm ảnh hưởng đến hoạt động thương mại.
UBND tỉnh cũng giao Sở NN-PTNT phối hợp với Sở Công thương trong triển khai các hoạt động kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản mùa vụ từ các tỉnh; phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổng hợp, báo cáo, đề xuất các hoạt động cụ thể về tháo gỡ khó khăn thúc đẩy tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo.
Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố cho phép và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phân phối hàng hóa mở thêm các điểm bán hàng nông sản an toàn thực phẩm để kịp thời phục vụ tiêu dùng cả trong điều kiện bình thường hay giãn cách, cách ly xã hội nhưng đảm bảo điều kiện phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế.
UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo đơn vị chức năng địa phương thông tin, phổ biến kịp thời những quy định, khuyến cáo, hướng dẫn của các sở, ngành chức năng đến các cá nhân, thương nhân, doanh nghiệp sản xuất, thu mua sản phẩm nông sản trên địa bàn biết thực hiện…
(PYP)