Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) đang phối hợp với một số siêu thị, cửa hàng thực phẩm tổ chức 4 điểm bán thịt heo tại TP Tuy Hòa. Các điểm bán này lấy heo từ những trang trại nuôi heo lớn (có kiểm dịch rõ ràng), giết mổ và bán trực tiếp cho người tiêu dùng, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ heo thịt cho các trang trại chăn nuôi. Đây là hoạt động nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhiều người.
Tại 2 điểm bán “giải cứu” thịt heo của siêu thị thực phẩm sạch Vmart, hàng trăm ký thịt heo “nóng hổi” được tập kết về từ sáng sớm. Nhiều người tranh thủ sáng sớm ghé các điểm này chọn mua những miếng thịt tươi, ngon nhất, với giá rẻ hơn tại chợ từ 10-15%. Ông Võ Hoài Văn, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vi Long (siêu thị thực phẩm sạch Vmart), cho biết: Bình quân, mỗi ngày 2 điểm “giải cứu thịt heo” của công ty tiêu thụ từ 5-6 con heo, với khoảng 350-420kg thịt. Ngoài ra, đơn vị còn mổ thêm 20 con heo và cung cấp cho các điểm bán sỉ, nhà hàng, quán ăn… Hiện doanh nghiệp đã ký hợp đồng thu mua heo thịt của 6 trang trại lớn ở huyện Đông Hòa và Phú Hòa, với trên 1.000 con heo thịt. Nếu việc tiêu thụ thuận lợi, chúng tôi sẽ mở rộng thu mua ở các địa phương khác để hỗ trợ tiêu thụ heo thịt cho bà con.
Còn tại điểm bán của cửa hàng thực phẩm sạch Sơ Thứ, từ sáng sớm đến trưa lúc nào cũng có người đến mua thịt heo. Mỗi ngày, điểm này mổ 2 con heo với hơn 150kg thịt và đều tiêu thụ rất tốt. Chị Trần Thị Hà ở phường 9, TP Tuy Hòa, nói: Tôi thấy chủ trương “giải cứu” thịt heo rất hay và cần thiết. Giá bán tại đây rất rẻ, heo lại được đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng nên tôi đã mua hơn 10kg thịt để dùng dần và chia cho người thân cùng sử dụng để ủng hộ bà con nuôi heo.
Hiện TP Tuy Hòa có 4 điểm bán “giải cứu” thịt heo tại siêu thị thực phẩm sạch Vmart (đường Hùng Vương), cửa hàng thực phẩm sạch Sơ Thứ (đường Nguyễn Huệ), ngã 4 Trần Phú - Lê Thành Phương và sân trước siêu thị Co.opMart Tuy Hòa. Các điểm bán hàng này lấy heo từ các trang trại nuôi heo lớn (có kiểm dịch rõ ràng), giết mổ và bán trực tiếp cho người tiêu dùng, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ heo thịt cho các trang trại chăn nuôi.
Bà Trần Thị Thu ở khu phố Phú Thọ 3, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, cho biết: “Gia đình tôi có hơn 100 con heo đến kỳ xuất bán nhưng khi gọi thương lái đến thì không ai chịu mua. Một số thương lái đến mua thì “ép” giá xuống còn dưới 25.000 đồng/kg heo hơi và chỉ chọn những con heo “đẹp” nhất để bắt. Rất may sau đó tôi ký được hợp đồng cung cấp heo cho hệ thống siêu thị thực phẩm sạch Vmart với giá 28.000 đồng/kg heo hơi. Tôi thấy hoạt động hỗ trợ tiêu thụ thịt heo cho bà con lúc này là rất ý nghĩa và cấp thiết. Chúng tôi rất mong Nhà nước đồng hành, hỗ trợ tiêu thụ thịt heo để người dân mạnh dạn đầu tư lứa mới”. Còn bà Văn Thị Đào, một hộ chăn nuôi khác ở huyện Đông Hòa, cũng rất phấn khởi vì ký được hợp đồng với các siêu thị tiêu thụ hơn 210 con heo thịt bị tồn trong chuồng từ hơn 1 tháng nay với giá 30.000-33.000 đồng/kg heo hơi. Bình quân mỗi ngày, bà Đào đều xuất khoảng 30 con heo thịt. Dự kiến khoảng 10 ngày là bà “giải quyết” được hết số heo trên.
Theo Sở Công thương, hiện trên thị trường, giá heo hơi dao động từ 25.000-28.000 đồng/kg. Thời điểm thấp nhất, giá heo hơi chỉ khoảng 23.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại các chợ, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt heo với giá từ 50.000-80.000 đồng/kg. Việc tổ chức các điểm tiêu thụ thịt heo sẽ giảm bớt chi phí trung gian, giúp cân bằng giữa giá mua và giá bán ra thị trường, đồng thời hài hòa được lợi ích của người nuôi heo và người tiêu dùng.
Ông Lê Thanh Khanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương), cho biết: Các doanh nghiệp tham gia thực hiện chủ trương “giải cứu” thịt heo sẽ mua heo với giá từ 28.000-33.000 đồng/kg hơi và bán với giá bình quân 48.000 đồng/kg thịt. Cụ thể, thịt mỡ 10.000 đồng/kg; xương ống 35.000 đồng/kg; vai 42.000 đồng/kg; cốt lết 57.000 đồng/kg; chân giò 58.000 đồng/kg; thịt đùi, nạc 65.000 đồng/kg; thịt ba chỉ rút sườn 73.000 đồng/kg; sườn 82.000 đồng/kg… Dự kiến, các điểm bán hàng này sẽ hoạt động trong 1 tháng nhằm giúp người dân giải phóng bớt lượng heo thịt đã đến kỳ xuất chuồng còn tồn trong các trang trại, đồng thời “kéo” giá thịt heo xuống thấp để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đến giữa tháng 5/2017, đàn heo toàn tỉnh có khoảng 80.000 con, tập trung ở các huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Sông Hinh, Phú Hòa, Tuy An, Đồng Xuân. Trong đó có hơn 11.500 heo nái, gần 30.200 con heo đang đến kỳ xuất bán (trọng lượng từ 70-110kg); hơn 1.000 heo đã “quá lứa” (trên 120kg) và khoảng 37.300 heo con. |
NGÔ XUÂN