Ngày 13/12, tại TP Tuy Hòa, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam và Sở NN-PTNT Phú Yên tổ chức lớp tập huấn quy định thị trường về khai thác và thương mại cá ngừ đủ điều kiện an toàn cá heo.
Hơn 70 thuyền trưởng hành nghề khai thác cá ngừ, các cơ sở thu mua, chế biến cá ngừ ở Phú Yên tham gia lớp tập huấn, được trang bị kiến thức liên quan đến hoạt động khai thác và xuất khẩu cá ngừ theo quy định của Cơ quan quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ và Viện Đảo và Trái đất. Theo quy định, mỗi lô hàng cá ngừ xuất khẩu, thuyền trưởng của tàu khai thác cá ngừ phải ký vào thông báo xác nhận tàu lưới vây hoặc ngư cụ khai thác không có ý định khai thác cá heo, không có cá heo bị giết hay bị thương tích nặng trong quá trình khai thác. Các đại biểu tham gia lớp tập huấn cũng được phổ biến Luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982; quy định về an toàn cá heo do Cơ quan quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ ban hành có hiệu lực từ ngày 22/3/2016; các quy định của Mỹ về xuất khẩu thủy sản và các loại chứng nhận sản phẩm thủy sản.
Phú Yên hiện có khoảng 1.100 tàu cá công suất từ 90CV trở lên chuyên hoạt động đánh bắt xa bờ, trong đó khoảng 700 tàu hành nghề khai thác cá ngừ đại dương với sản lượng mỗi năm từ 4.700-6.000 tấn. Sau lớp tập huấn này, Phú Yên sẽ tổ chức các lớp tập huấn tiếp theo nhằm nhân rộng cho ngư dân, các thương lái thu mua và chế biến cá ngừ trên địa bàn tỉnh biết và áp dụng.
ANH NGỌC