Những ngày qua, thời tiết bắt đầu nắng nóng nên nhiều thực phẩm giải nhiệt hút hàng. Một số sản phẩm “đội giá”, sức mua tăng mạnh. Bên cạnh đó, các dịch vụ giải khát cũng bắt đầu nở rộ.
“NÓNG” CÙNG THỜI TIẾT
Tại các chợ, siêu thị, các loại trái cây giải nhiệt như cam, chanh, dừa, bưởi, chanh dây không ngừng tăng giá trong hơn 1 tháng qua. Theo chị Nguyễn Thị Phụng, bán trái cây tại chợ phường 7, hiện không phải là mùa cam nên tìm nguồn hàng rất khó. Giá cam thu mua tại vườn từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg, tính thêm chi phí vận chuyển nên hơn 1 tháng nay, giá cam luôn cao ngất ngưởng. Cam đắt nhưng cũng không có hàng bán. Bình quân mỗi ngày, tôi cũng chỉ “giành” được 10kg bán để giữ bạn hàng”. Còn theo chị Nguyễn Thị Quyên, bán dừa tại chợ Tuy Hòa thì dừa ở chợ chủ yếu từ Bến Tre hoặc Khánh Hòa. Mùa này dừa tươi hút hàng nên cũng tăng giá nhẹ. Trước đây, dừa tươi 12.000 đồng/trái, nay lên 14.000 đến 17.000 đồng/ trái, còn tại các quán nước giải khát, dừa lạnh có thể lên 20.000 đến 25.000 đồng/trái. Bình quân mỗi ngày, tôi bán lẻ vài trăm trái, ngoài ra còn bỏ sỉ cho các quán nước. Dừa về đến đâu là hết đến đấy.
Bên cạnh cam, dừa thì chanh cũng là một thực phẩm được nhiều gia đình chọn lựa trong những ngày nắng nóng. Tại các chợ truyền thống, giá chanh cũng đang bị đẩy lên cao. Hiện chanh có giá dao động từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg tùy loại lớn, nhỏ; giá chanh bán lẻ từ 2.000 đến 4.000 đồng/trái nhưng vẫn thiếu hàng. Ngoài ra, những loại trái cây có tính thanh nhiệt cũng hút khách trong những ngày đầu mùa nắng nóng. Hiện tại các chợ, giá quýt đường 35.000 đến 40.000 đồng/kg; chanh dây 15.000 đồng/kg; dừa 15.000 đến 20.000 đồng/trái; dưa hấu 8.000 đồng/kg… Mặc dù giá cao ngất nhưng những loại trái cây này luôn hút hàng. Chị Lê Thị Thủy ở phường 7, TP Tuy Hòa chia sẻ: Những ngày này thời tiết thay đổi liên tục nên các con tôi dễ bị ho, sổ mũi. Ngày nào tôi cũng tìm mua cam để các con uống tăng sức đề kháng. Giá cam cao mấy cũng phải mua, vì nếu để con bệnh thì còn khổ hơn nhiều.
DỊCH VỤ GIẢI KHÁT NỞ RỘ
Mùa nắng nóng còn là “mùa làm ăn” của các dịch vụ ăn uống, giải khát. Những ngày này, các điểm bán chè, nước mía, kem, sinh tố, trà chanh đua nhau mọc lên trên khắp các tuyến đường. Đi kèm với các quán giải khát còn có các món ăn vặt như thịt nướng, chả viên chiên, bắp nướng… cũng được mùa “ăn theo”. Đối tượng phục vụ của các dịch vụ này chủ yếu là học sinh, sinh viên và các bạn trẻ nên vị trí kinh doanh cũng khá đơn giản. Anh Kim Nguyên, bán nước mía trên đường Trần Phú cho biết: Cứ vào mùa nắng nóng là vợ chồng tôi bán nước mía ở khu vực này. Thời tiết càng nắng nóng thì khách đi hóng mát, giải khát càng đông. Hiện mỗi ngày, tôi bán khoảng 100 đến 150 ly; những ngày cao điểm mùa nắng có thể lên đến 300 đến 400 ly.
Các dịch vụ giải khát hầu như có mặt trên tất cả tuyến đường, tập trung đông nhất là ở các khu vực có diện tích rộng, thoáng mát như quảng trường 1 Tháng 4, đường Hùng Vương, Trần Phú, Nguyễn Huệ, Trần Hưng Đạo. Giá các dịch vụ này cũng rất bình dân, từ 3.000 đồng đến 15.000 đồng/ly.
Giải khát mùa nắng nóng đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm phát sinh nhiều dịch bệnh. Do vậy, người tiêu dùng cần chú ý lựa chọn các điểm kinh doanh sạch sẽ, hợp vệ sinh để không rước bệnh từ những thực phẩm thiếu an toàn trên đường phố.
NAM KHÁNH