Tất cả các ngành công nghiệp đều rất cần sử dụng nước trong chế biến, chính vì vậy nước dùng trong sơ chế cũng như tinh chế cần phải hết sức quan tâm. Việc các chỉ tiêu nước không đạt tiêu chuẩn về mặt hóa lý, vi sinh sẽ gây ra thiệt hại về sức khỏe của người tiêu thụ hoặc sẽ thiệt hại về mặt tài chính của nhà sản xuất (sản phẩm không đạt an toàn vệ sinh thực phẩm). Do đó, việc xử lý nước dùng trong chế biến thực phẩm luôn được chính phủ các nước quan tâm.
Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm tư vấn đèn tiết kiệm điện năng và dung dịch hoạt hóa điện hóa Hà Nội, đang hướng dẫn ngư dân ở xã Xuân Thọ 2 (huyện Sông Cầu) sử dụng nước Ozone để phòng bệnh tôm hùm - Ảnh: N.LƯU
Việt
Trong nước thải y tế, phân người… có nhiều loại vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là các nhóm gây bệnh, trứng giun sán, tả lỵ, thương hàn… Thực tế không thể xác định các loại vi trùng này đối với từng loại nước vì rất phức tạp và tốn nhiều thời gian. Do vậy, thông thường trong nghiên cứu ô nhiễm, không xác định các loại vi trùng gây bệnh mà xác định các mẫu nước có bị ô nhiễm không. Muốn vậy, ta chỉ cần xác định một vài vi sinh chỉ thị cho ô nhiễm phân. Có 3 nhóm vi sinh chỉ thị ô nhiễm phân. Đầu tiên là nhóm vi sinh vật chỉ thị colifrom và Ecoli được sử dụng để xác định vi trùng đường ruột trong nước, kế tiếp là nhóm streptococci đặc trưng là streptococcus feacalis và cuối cùng là nhóm Clostridia: gây ngộ độc đường tiêu hóa, thần kinh, đại diện là Clostridium perfingen, C.tetalin.
Nước uống cần tiệt trùng đạt tiêu chuẩn một cách triệt để về mặt vi sinh. Hiện nay, chúng ta vẫn thường xuyên dùng hóa chất như Chlorine, KMnO4, đèn cực tím… Tuy nhiên, do ngày càng có nhiều loại vi khuẩn vì các vật liệu khử trùng như trên dường như không còn tác dụng. Mặt khác, việc định lượng cũng rất khó vì đèn cực tím chỉ có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn không phát triển chứ không thể tiêu diệt. Chính vì vậy, hiện nay trên thị trường đã có công nghệ Ozone trong khử trùng nước, máy tạo Ozone là thiết bị trong khử trùng.
Với thiết bị này, tất cả mọi vi khuẩn hay vi rút đều bị tiêu diệt (kể cả kén vi rút). Tuy vậy, cũng giống như mọi thiết bị khác, nếu nhập ngoại giá rất cao nên các nhà nghiên cứu Việt Nam đã sản xuất và chế tạo thành công máy tạo Ozone với toàn bộ nguyên vật liệu trong nước, giá thành của thiết bị giảm xuống từ 8-10 lần so với máy cùng loại nhập ngoại.
Ozone là một loại khí được tạo ra từ khí Oxy tự nhiên (O3). Đặc điểm hóa học của nó là có tính oxi hóa rất mạnh và có tác dụng rất nhanh. Cho nên Ozone là loại khí duy nhất tiêu diệt triệt để vi khuẩn và vi rút. Mặt khác nó còn phân hủy được những hợp chất độc hại trong nguồn nước, thực phẩm như hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu, tiêu diệt nhanh vi khuẩn lên men giúp cho thời gian bảo quản thực phẩm tươi sống kéo dài gấp nhiều lần so với các cách bảo quản khác thường dùng như bảo quản lạnh…
Trên thế giới người ta đã áp dụng khí Ozone trong việc chữa trị các ổ nhiễm trùng răng miệng. Ở Việt
Như vậy, việc khử trùng, làm sạch nước là điều hết sức cần thiết, nhất là đối với những đơn vị sản xuất thủy hải sản xuất khẩu, bệnh viện, các công ty chế biến dược phẩm, thực phẩm và ăn uống, làm nước đá cây và nước đá tinh khiết… Việc chọn công nghệ Ozone để thực hiện khử trùng, làm sạch nước là hợp lý. Ưu điểm của Ozone đã được khẳng định rõ trong nhiều lĩnh vực khác nhau và không ngoa khi ví “Ozone như một loại khí “vàng” trong công nghệ tiệt trùng.
BS HUỲNH THẾ VINH
Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Phú Yên