Thứ Năm, 09/12/2021 05:46 SA
Để nâng cao hiệu quả công tác Mặt trận
Thứ Bảy, 24/02/2018 10:29 SA

Nhờ có nhiều đổi mới trong công tác, thời gian qua, các cấp Mặt trận trong tỉnh đã đạt nhiều thành tích đáng kể trên nhiều lĩnh vực, góp phần nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần trong cộng đồng các khu dân cư. Mới đây, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh qua các thời kỳ đã trao đổi một số ý kiến, kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả công tác Mặt trận trong tình hình mới.

 

* ÔNG TRẦN MINH MẠCH, NGUYÊN PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH: Tăng cường hơn nữa vai trò giám sát, phản biện xã hội

 

 Ngoài những nhiệm vụ lâu nay, từ năm 2011 trở lại đây, Mặt trận còn có thêm nhiệm vụ là thực hiện vai trò giám sát, phản biện xã hội. Việc thực hiện giám sát và phản biện xã hội thông qua Mặt trận và các tổ chức đoàn thể nhằm phát huy tiếng nói của nhân dân một cách có tổ chức, cócơ chế đểtâm tư, nguyện vọng của dân được tiếp nhận và chính quyền có phương thức giải quyết cụ thể. Qua thực hiện giám sát, phản biệnxã hộithời gian qua, tôi thấy người dân đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng có trọng tâm, trọng điểm. Vai trò của các ban giám sát đầu tư cộng đồng, banthanh tra nhân dâncơ sởđược phát huy trong đời sống xã hội một cách rõ rệt, hiệu quả. Công tác hòa giải ở cơ sở đã dàn xếp ổn thỏa được nhiều vấn đề, tránh khiếu kiện vượt cấp kéo dàivà hoạt động này đã góp phần tạo sự đồng thuận xã hội.

 

* ÔNG TRẦN VĂN THU, NGUYÊN BÍ THƯ HUYỆN ỦY ĐỒNG XUÂN: Muốn vận động quần chúng thì phải sát dân

 

Thời nào cũng vậy, trong chiến tranh hay khi đất nước đã hòa bình thống nhất, người cán bộ Mặt trận phải luôn gần dân, sâu sát cơ sở. Có sâu sát cơ sở thì mới biết được tâm tư nguyện vọng của nhân dân, nhất là các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã được người dân hiểuvà thực hiệnđến mức nào. Trong giai đoạn hiện nay, công tác vận động quần chúng được thực hiện trên diện rộng hơn, bao hàm nhiều lĩnh vực hoạt động. Vì vậy, sâu sát với cơ sở là điều kiệncán bộ Mặt trậnhọc hỏi nhân dân, tăng cường sự hiểu biết nhiều mặt, nhất là hiểu dân để được dân tin. Khi đã được dânhiểu và tin tưởngthì mọi việc sẽ đượctriển khaitrôi chảy. Có như vậy mới thực hiện thắng lợi mọichương trình, kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra.

 

* ÔNG LÊ XUÂN LẬP, NGUYÊN PHÓ CHỦ TỊCH ỦY BAN MTTQ TỈNH: Cần có chế độ phù hợp đối với cán bộ Mặt trận ở cơ sở

 

Hệ thống Mặt trận hiện nay đã hình thành được 4 cấp khá toàn diện. Chúng ta lại có đến cả cấp dưới phường, xã làban công tác Mặt trận ở khu dân cư. Vậy có thể thấy hệ thống Mặt trận là 4+1 gồm 4 cấp chính thức và 1 cấp ở khu dân cư. Mặc dù trưởng ban công tác Mặt trận ở khu dân cư không ngang cấp về mặt chính quyền nhưng các ban công tác Mặt trận đã hoạt động rất tốt, ngày càng phát huy được vai trò.

 

Vừa qua, từ tỉnh đến Trung ương tổ chức nhiều hội nghị tuyên dương khen thưởng khu dân cư tiên tiến, trưởng ban công tác Mặt trận, già làng, người uy tín tiêu biểu trong cộng đồng. Sự quan tâm của Đảng, chính quyền đến lực lượng này đã góp phần khích lệ, động viên rất lớn nhưng sắp tới cần hoàn thiện cơ chế hoạt động củaban công tác Mặt trận ở khu dân cư. Cụ thể là có chế độ phù hợp để họ thực sự yên tâm công tác, ngày càngđónggóp nhiều hơn cho xã hội.

 

HÀ ANH (ghi)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek