Bộ Y tế vừa có Quyết định 4156 về việc ban hành tài liệu hướng dẫn chăm sóc người nhiễm COVID tại nhà. Tài liệu này gồm hướng dẫn chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà và hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm COVID-19 tại nhà.
Theo Bộ Y tế, mục tiêu cần đạt trong chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà là theo dõi chặt chẽ, kịp thời phát hiện các biểu hiện bệnh trở nên nặng hơn để yêu cầu hỗ trợ về y tế hoặc chuyển người nhiễm đến bệnh viện kịp thời. Nâng cao thể trạng, dinh dưỡng, ổn định tâm lý của người nhiễm để tăng khả năng chống đỡ với bệnh. Bảo đảm chăm sóc an toàn, không để xảy ra lây nhiễm cho người cùng sống trong gia đình và cho cộng đồng.
Những người mắc COVID-19 hội đủ các điều kiện sau được các cơ quan có trách nhiệm quyết định cách ly, theo dõi tại nhà: Không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ (không có suy hô hấp: SpO2 ≥ 96%, nhịp thở ≤ 20 lần/phút); trên 12 tháng và dưới 50 tuổi; không có bệnh nền; không đang mang thai. Có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân…; biết cách đo thân nhiệt; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát. Khi có tình trạng cấp cứu, có sẵn và sử dụng được các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…; có khả năng tự dùng thuốc theo đơn thuốc (toa) của bác sĩ.
Nếu người mắc COVID-19 không có khả năng tự chăm sóc thì gia đình phải có người khỏe mạnh, có kiến thức, biết cách phòng ngừa lây nhiễm để hỗ trợ người nhiễm; tuy nhiên nên hạn chế số lượng người chăm sóc.
Về chế độ dinh dưỡng cho người mắc COVID-19 mức độ nhẹ và không có triệu chứng, nguyên tắc chung là ăn bình thường với đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng bằng đa dạng loại thực phẩm (nếu được) để duy trì thể trạng, thể chất bình thường. Bổ sung từ một đến hai bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi có ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi... Ăn tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá nạc.., đậu đỗ, hạt các loại) để ngăn ngừa teo cơ và tăng sức đề kháng. Ăn tăng cường trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (như tỏi, gừng) để tăng cường sức đề kháng. Uống đủ nước (trung bình 2 lít/ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.
Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 29/8, Việt Nam đã ghi nhận gần 422.500 ca nhiễm SARS-CoV-2, đứng thứ 60/222 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đợt dịch thứ tư (từ ngày 27/4 đến ngày 29/8), trong nước ghi nhận hơn 418.300 ca nhiễm, trong đó có hơn 208.200 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. 5 tỉnh, thành phố ghi nhận số ca mắc cao là TP Hồ Chí Minh (gần 205.000 ca), Bình Dương (gần 98.800 ca), Đồng Nai (gần 22.300 ca), Long An (20.400 ca) và Tiền Giang (hơn 9.000 ca).
QUỲNH NHƯ