Thứ Hai, 13/01/2025 12:56 CH
Thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung, quản lý sau cách ly tập trung
Thứ Tư, 05/05/2021 21:59 CH

Ngày 5/5, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 có công điện hỏa tốc số 579 về việc thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

 

Theo Ban chỉ đạo quốc gia, thời gian qua vẫn còn một số cơ sở cách ly tập trung (do quân đội và dân sự quản lý) chưa thực hiện nghiêm các quy định hiện hành. Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp, liên tục ghi nhận các biến chủng của SARS-CoV-2, tiếp tục gia tăng số ca mắc và tử vong, nguy cơ dịch xâm nhập rất cao từ những người nhập cảnh và có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia - điện và đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia và của Bộ Y tế quy định về việc quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định cách ly tập trung, bàn giao sau kết thúc cách ly và quản lý sau cách ly tập trung tại nhà/nơi lưu trú và các văn bản liên quan khác về quản lý người xuất nhập cảnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện nghiêm các nội dung: Thực hiện cách ly tập trung ít nhất 14 ngày đối với người nhập cảnh theo các quy định hiện hành và quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo sau khi kết thúc cách ly tập trung. Rà soát cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung đảm bảo việc giám sát chặt chẽ người được cách ly; các khu cách ly tập trung phải có đủ camera để giám sát người cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định, các camera giám sát phải hoạt động liên tục, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ TT-TT chỉ định. Chấn chỉnh việc tổ chức bàn giao, đưa đón và tiếp nhận người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú theo quy định tại Công văn 425 ngày 19/1/2021 của Ban chỉ đạo quốc gia về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung…

 

Tại Vĩnh Phúc, theo thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch tỉnh, ngoài 14 ca dương tính liên quan đến các ổ dịch do ca bệnh người Trung Quốc, trong tổng số 2.845 mẫu mới xét nghiệm có thêm 8 mẫu nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Lực lượng chức năng đã truy vết được 911 trường hợp F1, 2.681 trường hợp F2, 1.450 trường hợp F3; đưa 750 người đi cách ly tập trung, đưa 42 người đi cách ly tại cơ sở y tế; 4.760 người cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

 

Tại Hải Dương, Sở Y tế cho biết vừa ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Một ca bệnh có địa chỉ tại thị trấn Tứ Kỳ (huyện Tứ Kỳ), đi cùng chuyến bay VN160 ngày 29/4 có người mắc COVID-19, trường hợp còn lại là Việt kiều, được cách ly tại khách sạn Purple Lotus (TP Hải Dương) ngay sau khi nhập cảnh. Lãnh đạo UBND TP Hải Dương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã kiểm tra, giám sát công tác cách ly y tế tại khách sạn Purple Lotus.

 

Tại Quảng Nam, thông tin từ Sở Y tế cho biết vợ của bệnh nhân 2982 (quê Hội An, tỉnh Quảng Nam, việc tại khách sạn Phú An, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, chồng của người này được phát hiện mắc COVID-19 và một người làm chung, có tiếp xúc gần với bệnh nhân 2982 cũng dương tính với SARS-CoV-2.

 

Tại Đồng Nai, một ca nghi mắc COVID-19 ở TP Long Khánh vừa được ghi nhận. Người này làm việc tại quán bar New Phương Đông (TP Đà Nẵng). Lực lượng chức năng đã và đang khẩn trương truy vết.

 

Trước tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, mỗi người dân cần tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) để bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng.

 

Tăng cường công tác an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID-19

 

Sở Y tế Phú Yên vừa phối hợp các sở, ngành liên quan tăng cường hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đặc biệt là tại các bếp ăn tập thể trong trường học trên địa bàn tỉnh.

 

Theo đó, đoàn đã kiểm tra nguồn gốc chế biến thực phẩm, việc thực hiện lưu mẫu thức ăn tại cơ sở, thực hiện 5K tại nơi chế biến, phục vụ ăn uống, theo dõi sức khỏe của người tham gia chế biến thức ăn… Đoàn nhắc nhở các cơ sở khắc phục những vi phạm trong việc kinh doanh, chế biến thực phẩm, đặc biệt không được lơ là trong việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID-19.

 

QUỐC HỘI

 

NAM PHƯƠNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek