Sản xuất thực phẩm là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác, sơ chế, chế biến, bao gói, bảo quản để tạo ra thực phẩm.
Thực phẩm tươi sống cần đảm bảo an toàn |
Thực phẩm tươi sống là thực phẩm chưa qua chế biến bao gồm thịt, trứng, cá, thủy hải sản, rau củ quả tươi và các thực phẩm khác chưa qua chế biến.
Cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống là địa điểm thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác, sơ chế thịt, trứng, cá, thủy hải sản, rau củ quả tươi và các thực phẩm khác chưa qua chế biến.
Nếu môi trường tại cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh, vi khuẩn, bụi bẩn có trong môi trường sản xuất sẽ bám vào thức ăn làm thức ăn bị ô nhiễm. Khi người tiêu dùng sử dụng số thức ăn đó có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh liên quan đến tiêu hóa.
Do đó, pháp luật Việt Nam quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống tại Điều 23 Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010 như sau:
- Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống (Điều 23)
+ Bảo đảm các điều kiện về đất canh tác, nguồn nước, địa điểm sản xuất để sản xuất thực phẩm an toàn;
+ Tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng giống cây trồng, giống vật nuôi; phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tăng trưởng, chất tăng trọng, chất phát dục, chất bảo quản thực phẩm và các chất khác có liên quan đến an toàn thực phẩm;
+ Tuân thủ quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y trong giết mổ động vật; về kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm trồng trọt;
+ Thực hiện việc xử lý chất thải theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
+ Chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất khử độc khi sử dụng phải bảo đảm an toàn cho con người và môi trường;
+ Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất thực phẩm tươi sống. Bộ trưởng NN&PTNT quy định cụ thể điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống.
- Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống (Điều 24):
+ Tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện về bảo đảm an toàn trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm quy định tại các điều 18, 20 và 21 của luật này;
+ Bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh. Bộ trưởng NN&PTNT quy định cụ thể điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống.
VÂN MAI (tổng hợp)