Thứ Tư, 22/05/2024 02:24 SA
Lễ hội Chùa Từ Quang thu hút đông đảo người dân và du khách
Thứ Ba, 20/02/2024 15:52 CH

Phần lễ được tổ chức theo nghi thức của Phật giáo. Ảnh: CTV

Trong 2 ngày 19-20/2 (tức mùng 10-11 tháng Giêng), đông đảo người dân ở trong và ngoài tỉnh đã tề tựu về tại thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An tham dự lễ hội Chùa Từ Quang (chùa Đá Trắng) xuân Giáp Thìn 2024.

 

Chùa Từ Quang trước kia là Tổ đình, do Tổ Pháp Chuyên thiền sư thuộc dòng Lâm tế đời 36 khai sáng từ năm Đinh Tỵ (1797) niên hiệu Cảnh Thịnh đời chúa Nguyễn. Nơi đây gắn liền với cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp của Trần Cao Vân, Võ Trứ và là điểm chiêu tập nghĩa quân hưởng ứng cuộc khởi nghĩa của Lê Thành Phương, là pháo đài vững chắc để chống lại thực dân Pháp đổ bộ từ cửa biển Tiên Châu (xã An Ninh Tây) lên.

 

Trò chơi kéo co thu hút nhiều người xem và cổ vũ. Ảnh: HÀ DUNG

 

Đến năm 1887, cuộc khởi nghĩa của Lê Thành Phương kết thúc nhưng chùa Đá Trắng vẫn tiếp tục được các sĩ phu yêu nước, tăng ni phật tử chọn làm nơi tụ họp bàn việc chống lại thực dân Pháp.

 

Ngoài ra, chùa Từ Quang còn có khu vườn mộ tháp của các vị tổ, được đánh giá là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo ở các tỉnh duyên hải miền Trung và nổi tiếng với vật phẩm tiến vua là xoài Đá Trắng. Năm 1997, chùa Đá Trắng được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

 

Các thanh niên địa phương tranh tài môn đẩy gậy. Ảnh: HÀ DUNG

 

Lễ hội Chùa Từ Quang là dịp để tăng ni, phật tử và người dân gần xa tưởng nhớ công lao của các vị hòa thượng đã có công khai lập và các anh hùng của dân tộc từng tham gia đấu tranh giữ nước; khấn cầu cho quốc thái dân an, quanh năm mưa thuận, gió hòa... Đây cũng là dịp giúp tăng ni, phật tử và bà con nhân dân hành lễ, tìm hiểu và thưởng ngoạn nét đẹp văn hóa độc đáo tại chùa Từ Quang trong những ngày đầu năm mới.

 

Sau phần lễ, UBND xã An Dân phối hợp với các ban, ngành đoàn thể xã tổ chức phần hội với các trò chơi dân gian như: Kéo co nam nữ kết hợp, đẩy gậy nam/nữ, cưỡi ngựa đoạt cờ... Các hoạt động được tổ chức trong khuôn viên chùa, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân trong và ngoài địa phương đến xem và cổ vũ.

 

THIÊN LÝ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek