Sông Ba có nhiều loại cá: Chép, sốc, rói, hồng nhao, lăng..., cá nào chế biến các món ăn cũng ngon. Riêng con cá sốc kẹp gấp nướng than có hương vị đậm đà, thơm ngon. Ai đã một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi.
Cá sốc kẹp gấp nướng than. Ảnh: LÊ KHA |
Vài chục năm trước, sau mùa mưa lũ 23 tháng 10 âm lịch, nhiều người dân (thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) lên thượng lưu sông Ba để đánh bắt cá. Mỗi lần như vậy, họ “sắm chuyến” 3-4 ngày mới về. Khi đi, họ thường đi 3-4 người để bầu bạn và hỗ trợ lẫn nhau.
Người dân đánh bắt cá bằng lưới, giăng câu. Với cá có được, họ đem kẹp gấp nướng than. Cá nướng xong vừa giữ chất ngọt ngon, vừa để lâu ngày. Trong thời gian 3-4 ngày, mỗi người đánh bắt khoảng 15-20kg cá các loại. Cá thường được đem ra chợ bán, ai đặt hàng thì họ đem tới tận nhà. Có khi ế ẩm, các bà vợ bưng cá rong rảo trong xóm làng để đổi lấy lúa, bắp, đậu đỗ…
Trong đó, cá sốc có hương vị thơm ngon, đậm đà nhất. Con cá sốc trắng hồng, vảy dày nướng ăn giòn, đặc biệt là khi chế biến không có mùi rong như cá ở các vùng khác. Cá sốc nướng chế biến nhiều món như: kho mẳn, kho thịt ba chỉ với ớt cay, kho tương đậu nành xương sẽ mềm, kho dưa cải, dưa môn chua với dầu đậu phộng hay cá sốc kẹp gấp đem về nướng lại dầm ớt mắm ngò chấm với rau lang luộc là nhất!
Ngày nay không còn cá kẹp gấp nướng từ sông mang về nữa, vì điều kiện nay khá thuận lợi, có vật dụng ướp cá bằng đá lạnh, đi lại thông suốt nên mỗi chuyến đi đánh bắt trên đoạn sông các xã Suối Trai, Krông Pa... về trong ngày thì cá vẫn còn tươi ngon. Tuy nhiên, cá sốc sông Ba kẹp gấp nướng than vàng ươm, hương vị thơm lừng... vẫn là món ăn dân dã khó ai cưỡng lại được.
TRẦN LÊ KHA