Chim sẻ được chế biến thành nhiều món khác nhau như nấu cháo, chiên, nấu xôi… nhưng ngon nhất vẫn là chim sẻ nướng.
Món chim sẻ nướng - Ảnh: H.XUÂN
Theo y học cổ truyền, thịt chim sẻ là thần dược có vị ngọt, tính ấm, được dùng để chữa suy nhược cơ thể, khó thở, chữa bệnh đau lưng, tiểu tiện nhiều lần về đêm; tiết chim sẻ có công dụng bổ âm, dưỡng huyết, nhức đầu do thiếu máu, hoa mắt chóng mặt... Nguyên liệu để làm món chim sẻ nướng gồm: Chim sẻ, lá chanh, gừng tươi, bột nêm, hành khô, tiêu, tỏi, mật ong. Vặt lông chim sẻ, rửa qua nước sạch, nhồi vào bụng chim lá chanh, gừng tươi rồi đem ướp với bột nêm, hành khô, tiêu, tỏi, mật ong để trong vòng 15-20 phút cho gia vị ngấm vào. Chuẩn bị bếp than hồng, đặt chim sẻ trên vỉ nướng. Trong quá trình nướng, ta dùng nước ướp và dầu ăn rưới lên thân chim cho đến khi bốc mùi thơm chín thịt, sau đó gắp chim sẻ nướng ra đĩa, trang trí thêm ít lát dưa leo, rau thơm kèm theo nước chấm là tương ớt, muối é hoặc xì dầu.
TRẦN QUỐC QUỸ