Thứ Ba, 16/04/2024 02:21 SA
Kịp thời phát hiện tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân, dũng cảm cứu người
Thứ Ba, 30/01/2024 22:20 CH

Theo dõi tích cực và kịp thời phát hiện tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân, dũng cảm cứu người có ý định tự tử, 2 bác sĩ làm việc tại Khoa Nội tổng hợp và 3 điều dưỡng làm việc tại Khoa Nội thần kinh - Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên vừa được tuyên dương, khen thưởng.

 

Trước đó, khoảng 7 giờ sáng 18/1, bệnh nhân B.T.H (39 tuổi, mang thai 12 tuần, ở phường Hòa Vinh, TX Đông Hòa) nhập viện trong tình trạng đau bụng quanh rốn từng cơn. Siêu âm ban đầu chưa phát hiện điều gì bất thường. Bệnh nhân được bác sĩ Nguyễn Dương Tuấn và bác sĩ Phạm Văn Hoàng theo dõi tích cực tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên.

 

Đến 14 giờ cùng ngày, bệnh nhân được siêu âm lần 2, kết quả: Mất nhu động ruột, theo dõi nhồi máu mạc treo. Nghi ngờ bệnh nhân bị xoắn ruột, bác sĩ Hoàng và bác sĩ Tuấn mời BSCKII Nguyễn Văn Ánh, Phó Trưởng khoa Ngoại tổng quát và tua trực ngoại khoa hội chẩn. Sau khi khám, hội chẩn, bác sĩ Ánh đánh giá đây là trường hợp xoắn ruột hoại tử ở bệnh nhân mang thai 12 tuần có vết mổ cũ. Nếu chuyển tuyến, bệnh nhân có nguy cơ tử vong trên đường.

 

Sau khi cân nhắc, bác sĩ Ánh cùng ê kíp gây mê hồi sức quyết định phẫu thuật cấp cứu, cắt đoạn ruột bị hoại tử, khâu nối để tái lập liên thông tiêu hóa, làm sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu và đóng ổ bụng. Ca phẫu thuật cấp cứu thành công và không ảnh hưởng đến thai nhi. Vì theo dõi tích cực, bác sĩ Tuấn và bác sĩ Hoàng đã kịp thời phát hiện tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân, góp phần giúp ca phẫu thuật cấp cứu được thực hiện kịp thời để cứu thai phụ bị nhồi máu mạc treo, tắc ruột khu trú do xoắn.

 

Cùng với 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng được tuyên dương, khen thưởng trong dịp này là Trần Vũ Bảo, Phan Thị Nguyên Lộc và Trần Thị Kim Nhi, làm việc tại Khoa Nội thần kinh - Nội tiết. Các điều dưỡng trên đã không ngại nguy hiểm, dũng cảm cứu một người có ý định tự tử từ tầng cao của bệnh viện, ngày 25/1.

 

YÊN LAN - TUẤN KIỆT

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek