Thứ Tư, 24/07/2024 15:33 CH
Can thiệp, điều trị bằng âm ngữ
Thứ Hai, 18/12/2023 13:14 CH

Kỹ thuật viên tương tác với một em bé chậm nói, chậm đi. Ảnh: YÊN LAN

Âm ngữ trị liệu - một chuyên ngành can thiệp được phát triển dựa trên y học chứng cứ, đã được quốc tế công nhận - giúp cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của những người gặp khó khăn về lời nói, giao tiếp, ngôn ngữ, chơi đùa, nghe - nói và rối loạn nhai nuốt. Âm ngữ trị liệu là một trong những thế mạnh của Bệnh viện Phục hồi chức năng (PHCN) Phú Yên.

 

Tiến bộ rõ rệt sau khi được can thiệp

 

Gần 3 tháng qua, chị C (ở xã An Hòa Hải, huyện Tuy An) đưa con đi điều trị tại Bệnh viện PHCN Phú Yên. Con chị 2 tuổi, chậm nói chậm đi, cũng chưa thể giao tiếp với cha mẹ như những đứa trẻ khác. Sau gần 3 tháng điều trị, chị C cho biết: “Bé chưa đi được nhưng tôi thấy cứng cáp hơn”.

 

Con chị A (ở xã An Ninh Đông, huyện Tuy An) thì mới điều trị gần 1 tháng. “Ở trường mầm non của xã, người ta biết Bệnh viện PHCN Phú Yên có điều trị chứng chậm phát triển. Tôi nghe họ chỉ nên đưa con tới đây. Điều trị chưa lâu nhưng tôi thấy con tiến triển hơn lúc trước”, chị A nói về đứa con 3 tuổi của mình.

 

Phương pháp điều trị cho những đứa trẻ như con chị C, chị A... là âm ngữ trị liệu - một chuyên ngành can thiệp được phát triển dựa trên y học chứng cứ và đã được quốc tế công nhận.

 

Với các liệu pháp: Can thiệp ngôn ngữ, trị liệu khớp nối, trị liệu nuốt, âm ngữ trị liệu góp phần cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của những người gặp khó khăn về lời nói, giao tiếp, ngôn ngữ, chơi đùa, nghe - nói và rối loạn nhai nuốt. Đặc biệt, đối với trẻ em, một nghiên cứu chỉ ra rằng: 70% trẻ dưới 6 tuổi gặp vấn đề về ngôn ngữ có tiến bộ rõ rệt sau khi được can thiệp bằng âm ngữ trị liệu.

 

Bệnh viện PHCN Phú Yên triển khai đơn vị Điều trị âm ngữ trị liệu từ năm 2018, với sự chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Vào thời điểm đó, Bệnh viện PHCN Phú Yên là cơ sở y tế duy nhất ở khu vực Nam Trung Bộ có đơn vị Điều trị âm ngữ trị liệu. Trước khi triển khai đơn vị này, bệnh viện đã cử nhân viên y tế đi đào tạo tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đồng thời chuẩn bị cơ sở vật chất.

 

Tiếp tục đầu tư để phát triển

 

Đơn vị Điều trị âm ngữ trị liệu thuộc Bệnh viện PHCN Phú Yên đánh giá, tư vấn và điều trị các trường hợp chậm nói, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn phát triển, chậm phát triển, khó khăn trong học tập, rối loạn nuốt, tăng động, kém tập trung. Đơn vị có 8 phòng kỹ thuật âm ngữ với 8 kỹ thuật viên đã được đào tạo về âm ngữ trị liệu.

 

BSCKII Đặng Hoàng Hương Thùy, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện PHCN Phú Yên, phụ trách đơn vị Điều trị âm ngữ trị liệu, cho biết: “Chúng tôi tập giao tiếp cho trẻ tự kỷ, trẻ bại não; sửa lỗi phát âm cho trẻ nói ngọng, nói lắp; tập PHCN nói cho những bệnh nhân mất ngôn ngữ do đột quỵ, chấn thương sọ não, u não; tập PHCN cho những bệnh nhân bị rối loạn nuốt do tổn thương não...”.

 

Hiện đơn vị Điều trị âm ngữ trị liệu đang điều trị gần 100 bệnh nhân, trong đó có 69 trẻ tự kỷ và các bệnh nhân rối loạn nuốt, thất ngôn - di chứng của đột quỵ, chấn thương sọ não, u não. Để điều trị chứng tự kỷ, âm ngữ trị liệu là một trong những phương pháp quan trọng, giúp trẻ nói một cách lưu loát, biết cách giao tiếp với mọi người và hiểu được những gì người khác nói.

 

Kỹ thuật viên Trương Thị Tiểu Loan chia sẻ: “Điều trị bằng phương pháp này cần sự kiên trì, nhẫn nại. Có những bé khóc cả tháng mới làm quen được”. Còn kỹ thuật viên Nguyễn Thị Cẩm Diên cho hay: “Trẻ em được đưa đến đây chưa nhận biết như những đứa trẻ bình thường, giao tiếp khó khăn. Với trẻ bình thường, mình nói một hai lần thì cháu sẽ hiểu được, còn trẻ ở đây thì khác. Do đó mình phải chịu khó tương tác với các cháu nhiều hơn, chậm rãi hơn, lời nói đi kèm hành động để cháu tập dần. Việc điều trị cần có thời gian”.

 

Âm ngữ trị liệu là một trong những thế mạnh của Bệnh viện PHCN Phú Yên. Theo bác sĩ Đặng Hoàng Hương Thùy, bệnh viện đã có kế hoạch thành lập Khoa Vật lý trị liệu - Hoạt động trị liệu - Âm ngữ và tâm lý trị liệu. Như vậy, cùng với vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu và tâm lý trị liệu, âm ngữ trị liệu sẽ tiếp tục được đầu tư để phát triển mạnh trong thời gian tới.

 

YÊN LAN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek