Trời nắng nóng, thức uống giải nhiệt là sự lựa chọn của rất nhiều người. Mua nguyên liệu về nhà làm thì mất thời gian, lại không đa dạng. Nắm bắt được tâm lý này, nhiều quán giải khát xuất hiện trên vỉa hè, kinh doanh kiếm lợi. Dễ gặp nhất là các quán bán trà tắc. Chỉ cần bỏ ra 8.000 hay 10.000 đồng là bạn đã có một ly trà tắc uống thoải mái. Nhưng trà tắc được bán trên vỉa hè liệu có an toàn?
Tắc (hay quất) thuộc họ nhà cam, được dùng chủ yếu vào việc pha chế nước uống giải khát. Tắc có thể vắt lấy nước hay dùng chung trong nhiều loại trà, nước trái cây khác nhau. Nó còn là phụ gia tạo thêm hương vị cho nhiều món ăn, đồ chấm hấp dẫn. Trong tắc có chứa hàm lượng lớn vitamin C, các axit amin, sắt, kẽm, magie... Những chất này đều cần thiết cho mọi hoạt động của tế bào cơ thể. Sự kết hợp của trà xanh và tắc tạo nên món trà tắc mát lành, hương vị thơm ngon, nhiều người ưa thích.
Trà tắc có lợi cho sức khỏe nhưng cũng tùy thuộc vào nguồn gốc nguyên liệu, cách pha chế và thời điểm uống. Có khi thức uống được ưa thích này lại có tác dụng ngược với cơ thể chúng ta. Nhiều người bán nấu trà từ hôm trước, pha sẵn vào những ly nhựa, hôm sau khách mua thì cho đường, đá và thêm tắc vào. Họ không hề biết rằng trà để qua đêm hay ngâm trong nước càng lâu thì tồn dư chất trừ sâu, kim loại nặng trong quá trình sản xuất đủ thời gian tan vào trong trà, rất nguy hiểm.
Trong khi đó, chúng ta không hề biết trà được pha chế có nguồn gốc như thế nào, đảm bảo an toàn không hay là sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Chưa kể tắc mua về pha chế có được rửa sạch bụi bẩn hay không. Vệ sinh của người bán hàng chính là mối lo lắng hàng đầu, nếu chúng ta nhìn thấy những xô trà đen kịt ruồi bu đầy; bàn tay người bán vừa bóc đá bỏ vào ly vừa lau mồ hôi, rồi lại dùng tay đó nhận tiền của khách. Hình ảnh này diễn ra thường xuyên. Quán nằm sát vỉa hè, xe cộ qua lại đông đúc nên bị ảnh hưởng rất nhiều khói bụi. Có quán nằm cạnh cống rãnh nhưng khách hàng vẫn cứ vô tư thưởng thức nước uống. Khách hàng không hề biết trong bụi đường có chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh cho đường hô hấp, đường tiêu hóa (bao gồm bệnh tiêu chảy, thương hàn, giun sán, tả, kiết lỵ...).
Thức uống vỉa hè, trong đó có trà tắc, đang hiện hữu những nguy cơ đe dọa sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, chúng ta phải là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn những quán ăn uống sạch sẽ, nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được pha chế, chế biến đảm bảo vệ sinh để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng của những quán vỉa hè nhằm bảo đảm an toàn cho người dân.
ĐỖ THỊ MINH NGUYỆT
Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa