Tác dụng chữa bệnh của cây quất đã được Đông y biết đến từ xưa. Quả quất, lá quất, rễ quất đều có thể làm thuốc chữa bệnh. Có thể dùng quất để chữa trị một số bệnh sau:
Ảnh: THÙY THẢO
Chữa trướng bụng, khó tiểu: Trái quất ngâm rượu. Mỗi 100 g quả cần ngâm với 500 ml rượu trắng (loại rượu tốt, trên 40 độ), lượng quả nhiều hơn thì thêm rượu theo tỉ lệ như vậy; ngâm khoảng 2 tuần là có thể dùng được.
Hàng ngày trước mỗi bữa ăn uống 15 – 20 ml rượu quất sẽ giúp ăn ngon miệng và chữa bụng trướng đầy, khó tiêu.
Chữa đau dạ dày, thượng vị đầy tức, ợ hơi, chán ăn: Trái quất 500 g thái lát, cùng với đường kính trắng 500 g trộn đều, cho vào lọ có nắp kín, ngâm 2 tuần.
Mỗi ngày dùng 25 g nước cốt hòa với nước âm ấm, chia nhiều lần uống, liên tục vài ngày.
Chữa đại tiện khó khăn, ngực bụng trướng đầy: Dùng trái quất 50 g sắc nước uống trong ngày.
Chữa tiểu tiện nhỏ giọt: Dùng rễ quất 30 g, đường phèn 15 g, sắc nước uống thay nước trong ngày.
Chữa âm nang sưng đau: Rễ quất 60 g, chỉ xác (có thể thay bằng vỏ quả chanh hoặc vỏ quít) 15 g, hạt thìa là 30g sắc với nước, thêm chút rượu vào uống ngày 3 lần.
Chữa sa tử cung: Rễ quất 90 g, hoàng tinh sống 30 g, rễ cây thìa là 60g, dạ dày lợn 1 cái, hầm với nửa nước nửa rượu, chia thành 2 phần ăn trong ngày.
NGUYỄN VĂN BA