1. Bộ phận dùng: Rễ, lá
2. Bào chế:
- Đào rễ cây trên 3 năm rửa sạch, bóc vỏ cắt thành từng đoạn phơi hoặc sấy khô dùng.
- Sao rễ với gừng tươi: Lấy 30g củ gừng tươi (giã nát hòa với 100ml nước bóp đều lấy nước). Lấy nước này trộn đều với 1kg rễ đinh lăng rồi sao vàng dùng.
- Lá: Hái lá già, lá bánh tẻ ở cây trên 2 năm dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần
3. Tác dụng và liều dùng: Thuốc bổ dưỡng, tăng sức dẻo dai của cơ thể, an thần, chống trầm uất, chữa ho, thông sữa, thông tiểu, trị kiết lỵ
4. Đơn thuốc có đinh lăng:
- Chống mệt mỏi, tăng cường sức dẻo dai: Nấu nước lá đinh lăng 5% (5g lá trong 100ml nước) uống hàng ngày.
- An thần, ngủ ngon: Lá khô 5g, vỏ rễ 3g hãm nước sôi như pha trà uống hàng ngày, sắc hoặc ngâm rượu uống với liều 12-20g/ngày.
- Chữa đau bụng, đau dạ con do ứ huyết không ra: Củ đinh lăng thái nhỏ sao vàng sắc uống
- Chữa mắc cổ do xương cá: Đinh lăng nhỏ lá: 7-9 đọt, lá dằng xay 7-9 lá, giã nhỏ rồi vắt lấy nước uống.
LƯƠNG Y PHÙNG RẠCH