Thứ Bảy, 21/09/2024 03:40 SA
Phong Hậu vào mùa cốm nếp
Chủ Nhật, 27/01/2013 10:00 SA

Cốm nếp ở Phong Hậu (xã An Định, Tuy An) được làm quanh năm, nhưng những ngày tháng Chạp này là “cao điểm” để có đủ những viên cốm xinh xắn, vuông vắn đặt lên mâm cỗ ngày tết hợp cùng với bánh in hình tròn thể hiện mong ước cầu cho quanh năm công việc vuông tròn. Từ khi ý thức “người Việt dùng hàng Việt” được đề cao, nghề làm cốm nếp ở Phong Hậu đã tìm lại được đất sống. Không cầu kỳ bao bì, không câu nệ hình thức, viên cốm nếp Phong Hậu chỉ một màu trắng tinh dán kín trong bao ni-lông trong suốt được nhiều người yêu chuộng bởi cái hương thơm đặc trưng của hạt nếp rang nổ, vị cay nhẹ của gừng và vị ngọt lịm của đường cát trắng.

 

1.jpg

Ở Phong Hậu hiện có năm lò làm cốm theo phương pháp truyền thống

2.jpg

Sau khi hạt nếp được rang nổ và xay nhuyễn thành cốm, hạt cốm được cho vào máy trộn đều với đường cát, một ít gừng và vani cho thơm

3.jpg

Thợ làm cốm cho vào khuôn nhận đều để đúc thành viên cốm

4.jpg

Mỗi một lần đúc được hai viên cốm

5.jpg

Công đoạn sau cùng: vô bao ni-lông và dán nhãn ghi thương hiệu: cốm nếp Phong Hậu

6.jpg

Từ người lớn đến trẻ em đều yêu chuộng cái vị ngọt, thơm của cốm nếp

DƯƠNG THANH XUÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek