Cốm nếp ở Phong Hậu (xã An Định, Tuy An) được làm quanh năm, nhưng những ngày tháng Chạp này là “cao điểm” để có đủ những viên cốm xinh xắn, vuông vắn đặt lên mâm cỗ ngày tết hợp cùng với bánh in hình tròn thể hiện mong ước cầu cho quanh năm công việc vuông tròn. Từ khi ý thức “người Việt dùng hàng Việt” được đề cao, nghề làm cốm nếp ở Phong Hậu đã tìm lại được đất sống. Không cầu kỳ bao bì, không câu nệ hình thức, viên cốm nếp Phong Hậu chỉ một màu trắng tinh dán kín trong bao ni-lông trong suốt được nhiều người yêu chuộng bởi cái hương thơm đặc trưng của hạt nếp rang nổ, vị cay nhẹ của gừng và vị ngọt lịm của đường cát trắng.
Ở Phong Hậu hiện có năm lò làm cốm theo phương pháp truyền thống Sau khi hạt nếp được rang nổ và xay nhuyễn thành cốm, hạt cốm được cho vào máy trộn đều với đường cát, một ít gừng và vani cho thơm Thợ làm cốm cho vào khuôn nhận đều để đúc thành viên cốm Mỗi một lần đúc được hai viên cốm Công đoạn sau cùng: vô bao ni-lông và dán nhãn ghi thương hiệu: cốm nếp Phong Hậu Từ người lớn đến trẻ em đều yêu chuộng cái vị ngọt, thơm của cốm nếp
DƯƠNG THANH XUÂN