Thứ Hai, 15/04/2024 16:00 CH
Sáng mãi truyền thống kiên trung, bất khuất
Thứ Sáu, 15/09/2023 11:42 SA

Thời gian qua, Hội Tù chính trị yêu nước TP Tuy Hòa luôn quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ hội viên với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực; thường xuyên giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, bồi đắp niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

 

Hội viên Hội Tù chính trị yêu nước TP Tuy Hòa trong buổi gặp mặt ôn lại truyền thống. Ảnh: PHẠM THÙY

 

Không khuất phục trước kẻ thù

 

Trong các cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta, bên cạnh chiến đấu trên các mặt trận, các chiến trường, còn có một cuộc chiến đấu cũng không kém phần khốc liệt của các chiến sĩ cách mạng, chiến sĩ cộng sản khi bị địch bắt, tra tấn dã man ở các nhà tù. Song, với niềm tin mãnh liệt vào sự nghiệp cách mạng của Đảng; với ý chí và nghị lực phi thường, những người tù chính trị yêu nước vẫn kiên trung bất khuất, giữ vững bản lĩnh chính trị, một lòng đi theo Đảng, Bác Hồ, dù phải hy sinh tính mạng cũng không khuất phục trước kẻ thù. Giữa lằn ranh sinh tử, họ cùng nêu cao tinh thần đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau giữ vững khí tiết và lý tưởng của người cộng sản, biến nhà tù thành trường học cách mạng, kiên cường đấu tranh chống lại kẻ thù.

 

TP Tuy Hòa có 1.122 người là tù chính trị yêu nước bị địch giam giữ, tra tấn, trải qua nhiều nhà tù. Trong đó, 853 người đã được tặng Kỷ niệm chương Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày kiên trung, bất khuất. Sau ngày thống nhất đất nước, trở về quê hương, mỗi người mỗi hoàn cảnh, vị trí công tác khác nhau, nhưng với lòng nhiệt huyết, tinh thần bất khuất kiên trung, các cựu tù chính trị yêu nước tiếp tục chung sức, chung lòng tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, dù bản thân còn mang di chứng nặng nề do bị địch tra tấn.

 

Ông Huỳnh Ngọc Oánh, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Tuy Hòa cho biết: “Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, TP Tuy Hòa luôn quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ người có công với đất nước, trong đó có những người tham gia cách mạng bị địch bắt tù đày. Một trong những hoạt động thiết thực là tổ chức các buổi gặp mặt truyền thống tù chính trị yêu nước trên địa bàn thành phố để họ gặp lại, thăm hỏi nhau. Lãnh đạo thành phố mong muốn những hội viên còn lại sẽ có những đóng góp xây dựng TP Tuy Hòa ngày càng phát triển”.

 

Tuổi trẻ TP Tuy Hòa viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, thể hiện đạo lý, truyền thống uống nước nhớ nguồn. Ảnh: CTV

 

Tiếp tục nêu gương sáng

 

Theo ông Nguyễn Hành, Chủ tịch Hội Tù chính trị yêu nước TP Tuy Hòa, hội có 344 hội viên; trong đó 47 người từng bị giam cầm ở Côn Đảo, Phú Quốc, 115 đảng viên và 2 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống. Phần lớn hội viên tuổi đã cao, sức khỏe kém, đi lại khó khăn, hội kịp thời thăm hỏi, động viên giúp đỡ lúc ốm đau và tổ chức phúng viếng khi qua đời.

 

Bà Huỳnh Thị Thanh Vân, hội viên Hội Tù chính trị yêu nước phường 9, cho biết: “Các cấp hội luôn quan tâm đến tâm tư tình cảm của hội viên; thực hiện tốt các chế độ, chính sách; giữ mối liên hệ chặt chẽ, chia sẻ, gắn kết các hội viên. Ngoài thường xuyên thăm hỏi lúc đau ốm, quá cố…, vào dịp lễ tết, hội vận động các nhà hảo tâm tặng quà, hỗ trợ chi phí cho các trường hợp khó khăn hay bệnh tật, vừa chia sẻ vừa giúp họ vươn lên trong cuộc sống”.

 

Nối tiếp tinh thần yêu nước của cha ông, các cấp hội tù chính trị yêu nước trên địa bàn TP Tuy Hòa phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ; tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền, MTTQ, sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể, cơ quan chuyên môn triển khai nhiều hoạt động, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khu dân cư văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đồng thời, với tinh thần “Sống trong tù kiên trung bất khuất, sống ngoài đời tình nghĩa thủy chung”, cán bộ, hội viên Hội Tù chính trị yêu nước TP Tuy Hòa luôn phát huy truyền thống, giữ gìn phẩm chất đạo đức, nêu gương sáng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội; không “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, một lòng trọn nghĩa với Đảng, vẹn tình với đồng đội; tích cực hưởng ứng và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhiều hội viên tuy tuổi cao, sức yếu nhưng đã có nhiều đóng góp vào các phong trào của địa phương, thực sự là nhân tố nòng cốt, tin cậy của Đảng, chính quyền, được người dân tin yêu, kính trọng. 100% hội viên là đảng viên được cấp ủy, chi bộ đánh giá là đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hàng năm, bình quân 98% hộ hội viên được công nhận Gia đình văn hóa.

 

Đáng chú ý, nhiều hội viên có điều kiện kinh tế luôn tích cực tham gia công tác từ thiện, nhiệt tình giúp đỡ hội viên nghèo, tỏa sáng tình đồng đội trong cuộc sống đời thường. Nhiều hội viên vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, đóng góp vào các phong trào của địa phương, nhất là chăm lo nuôi dạy, giáo dục con cháu nên người; tích cực động viên, giáo dục thế hệ trẻ tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của cha ông.

 

Ông Trần Công Bàn, Chủ tịch Hội Tù chính trị yêu nước xã Bình Kiến cho biết: Là chứng nhân lịch sử nên trách nhiệm giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc là một nhiệm vụ quan trọng được hội đặt lên hàng đầu. Trong nhiều buổi gặp mặt truyền thống, chúng tôi thường mời lực lượng đoàn viên thanh niên tham dự, qua đó ôn lại cuộc chiến đấu kiên cường trong tù và truyền thống anh hùng của quân dân ta trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, đồng thời quán triệt tình hình, nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Bản thân tôi cũng giáo dục con cháu trong gia đình chăm lo học hành, không vi phạm pháp luật, tu dưỡng đạo đức, lối sống và nỗ lực phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

 

“Được nghe quý cô chú kể về những năm tháng đấu tranh khốc liệt trước các thủ đoạn đàn áp dã man, tàn bạo của kẻ thù, thế hệ trẻ chúng tôi tỏ rõ sự cảm phục, biết ơn thế hệ cha anh sục sôi tinh thần diệt thù cứu nước và hết sức mưu trí, dũng cảm trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tuổi trẻ Tuy Hòa nguyện tiếp bước tinh thần, khí phách của cha anh đi trước, phấn đấu rèn luyện không ngừng để xứng đáng là những người đang và sẽ viết tiếp trang sử vẻ vang của quê hương, của đất nước. Đồng thời lấy đó làm động lực phát huy hết tài năng, sức trẻ, góp phần cùng Đảng bộ, quân và dân TP Tuy Hòa xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”, Bí thư Thành đoàn Tuy Hòa Lê Duy chia sẻ. 

 

Hội Tù chính trị yêu nước TP Tuy Hòa sẽ tiếp tục tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thăm hỏi, động viên, chăm sóc sức khỏe hội viên; đem những kinh nghiệm quý báu để trao truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, lý tưởng sống và hành động cao đẹp cho cán bộ, đảng viên của thành phố, nhất là đối với thế hệ trẻ…

 

Ông Nguyễn Hành, Chủ tịch Hội Tù chính trị yêu nước TP Tuy Hòa

 

PHẠM THÙY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek