Chủ Nhật, 22/09/2024 15:46 CH
Đến Hòa Đa ăn bánh hỏi cháo lòng
Thứ Năm, 13/03/2008 07:30 SA

Trên đường thiên lý Bắc Nam, nếu có dịp dừng chân ghé lại quán Hòa Đa (thôn Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An), khách sẽ được  thưởng thức món bánh hỏi cháo lòng – thứ đặc sản dân dã nhưng đậm đà ý vị của vùng quê Phú Yên.

080313-am-thuc1.jpg

Ảnh: XUÂN HUY

 

Quán Hòa Đa được vợ chồng anh Ngọc Quang và chị Phạm Thị Từ  Tâm mở cách đây hai năm nhưng đã nhanh chóng trở thành điểm dừng chân quen thuộc của cánh lái xe đường dài. Do nằm trên trục lộ giao thông chính  của cả nước nên hai món ăn này không chỉ thu hút được khách nội tỉnh mà còn trở thành “đặc sản” cho những khách ngoại tỉnh. Điều này được minh chứng khi chúng tôi ghé vào, sân trước của quán đã đông nghịt xe hơi mang biển số ngoại tỉnh như: 80K – 5030, 72N – 6731, 50S – 2380…

 

Quán Hòa Đa chỉ mở một buổi duy nhất, chủ yếu là phục vụ khách thuận đường ngang qua, dừng chân để nghỉ ngơi ăn sáng. Đặc sản của quán chỉ là bánh hỏi quấn bánh tráng và món cháo lòng. Cả hai đều là những món ăn quen thuộc, bình dân nhưng qua bàn tay chế biến của chủ quán đều trở thành những món khó quên đối với những ai đã một lần thưởng thức. Theo chị Tâm, để món ăn  có chỗ đứng trong lòng khách hàng, đòi hỏi cần có sự chọn lựa kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Điều đặc biệt hơn hết là chất liệu làm món ăn ở đây đều tận dụng nguyên liệu tại chỗ. Trước hết là tận dụng ưu điểm của bánh tráng Hòa Đa. Đó là loại bánh được tráng bằng thứ bột gạo trong vắt nhưng lại có độ dẻo, không dai và không bị nhão một khi nhúng nước quá lâu. Tiếp đó là thịt heo, đều là những phần thịt đùi ngon nhất mà theo chị là “lựa mười, ưng ý được một”. Để có nguồn thịt heo ổn định cung cấp cho quán, chị đã chủ động đặt sẵn  với chủ chăn nuôi ưu tiên những lứa heo mới lớn, đúng tuổi. Nhưng đậm đà nhất vẫn là nước mắm. Đó là thứ nước nhìn vào sóng sánh rất bắt mắt, khi nếm, một lúc lâu sau  vẫn còn vị mặn, mùi thơm đọng trên đầu lưỡi. Chị Tâm lấy nước mắm từ “lò” của chị ruột Phạm Thị Thơ - chuyên cung cấp cho quán và làm theo đặt hàng khi có nhu cầu chứ không tiêu thụ  rộng rãi trên thị trường. Chỉ cần lấy bánh tráng quấn bánh hỏi, thêm một ít rau, thịt heo, rồi sau đó nhúng vào chén nước mắm có đâm chút ớt, nhai chậm rãi  là đảm bảo vị giác của khách sẽ được kích thích tối đa. Thưởng thức xong món bánh tráng cuốn, khách có thể làm ấm bụng bằng một tô cháo nghi ngút khói, thơm lừng.

 

Anh Trần Minh Nghĩa trú tại huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết: Năm ngoái, khi đi ngang qua Phú Yên, xe dừng ở quán này. Nhờ đó mà tôi mới có dịp phát hiện  2 món “ruột” của quán. Vì vậy, hễ lần nào có dịp đi ngang qua đây, tôi đều gợi ý bác tài ghé vào… Còn anh Lê Tân (phường 6, TP Tuy Hoà) thì tâm đắc: Lâu lâu tôi “hú” mấy đứa bạn chạy mười mấy cây số ra Hòa Đa để ăn bánh hỏi, cháo lòng, kèm một xị lai rai cho vui. Phú Yên mình nhiều nơi có món này nhưng theo tôi, ở Hòa Đa mới là… số dách!

 

HOÀNG XUÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Phá thế kìm kẹp trong một trại tù binh
Thứ Sáu, 07/03/2008 07:53 SA
Sông Ba - vóc dáng đại giang
Thứ Hai, 11/02/2008 14:10 CH
Nhớ ơn Nguyễn Hoàng
Thứ Bảy, 09/02/2008 13:56 CH
Trở lại Phú Yên
Thứ Năm, 07/02/2008 13:28 CH
Nhớ hai lần tiến vào thị xã Tuy Hòa
Thứ Ba, 05/02/2008 13:56 CH
Hồi ức về giao liên trên đường 559
Thứ Tư, 21/11/2007 08:00 SA
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek