Mỹ viện trợ 25 triệu USD cho quân nổi dậy ở Libya

Mỹ viện trợ 25 triệu USD cho quân nổi dậy ở Libya

Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức ra lệnh cấp 25 triệu USD viện trợ các thiết bị không gây sát thương cho lực lượng chống chính phủ Libya.

* NATO không được phép giết hại ông Gaddafi

Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức ra lệnh cấp 25 triệu USD viện trợ các thiết bị không gây sát thương cho lực lượng chống chính phủ Libya.

Ly-110427.jpg
Lực lượng nổi dậy Libya đóng ở Al-Bayda - Nguồn: Internet

Tuần trước, các quan chức Mỹ cho biết khoản viện trợ này bao gồm xe, xe chở nhiên liệu, xe cấp cứu, trang thiết bị y tế, áo chống đạn, ống nhòm và đài phát thanh.

Trước đó, trong bức thư gửi ngày 15/4 cho Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách về vấn đề lập pháp Joseph Macmanus cho biết Washington đang tăng cường giúp đỡ lực lượng đối lập tại Libya. Bức thư có đoạn viết: "Tôi xin được thông báo với các ngài rằng tổng thống có kế hoạch lấy số hàng hóa và dịch vụ trị giá 25 triệu USD từ kho và các nguồn của bất cứ cơ quan nào thuộc chính phủ Mỹ. Các hành động dự kiến này của tổng thống là nhằm trợ giúp khẩn cấp những hàng hóa và dịch vụ không nguy hại để hỗ trợ cho các nỗ lực bảo vệ dân thường và các khu vực đông dân hiện đang nằm trong mối đe dọa bị tấn công ở Libya". Tuyên bố cung cấp viện trợ chính thức của Mỹ được đưa ra đúng vào ngày Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox nói tại Washington rằng quân chống chính phủ Libya đã có được "động lực" trên chiến trường và chế độ của ông Gaddafi đang "rút lui".

Trong khi đó, cùng ngày 26/4, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã lên án các cuộc không kích do NATO cầm đầu tại Libya, nói rằng các cuộc tấn công vào các dinh thự của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi là nhằm giết hại ông này. Phát biểu trong chuyến thăm Đan Mạch, ông Putin nói: "Đã có thảo luận về vùng cấm bay, nhưng vùng cấm bay ở đâu nếu hàng đêm họ ném bom vào các dinh thự nơi ông Gaddafi sống? Họ nói không muốn giết ông ta, vậy tại sao họ ném bom các dinh thự đó?"

Theo ông Putin, các quốc gia tham gia chiến dịch do NATO cầm đầu đã đi chệch sự ủy nhiệm của Liên Hợp Quốc trong việc áp đặt một vùng cấm bay và bảo vệ dân thường. Ông Putin nói: "Hiện nay, nhiều quan chức nói vâng, chúng tôi đang cố gắng tiêu diệt Gaddafi, nhưng ai cho phép họ làm điều đó? Ai cho phép họ tự cho quyền kết án tử hình ai đó, bất kể người đó là ai."

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates và người đồng cấp Anh Liam Fox ngày 26/4 nói rằng dinh thự của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi làm mục tiêu "hợp pháp". Phát biểu sau cuộc thảo luận với ông Fox, ông Gates nói: "Chúng tôi coi mọi trung tâm chỉ huy và kiểm soát là mục tiêu hợp pháp và chúng tôi sẽ tiêu diệt chúng ở bất cứ đâu".

Tại một diễn biến khác, Libya cũng đã hối thúc Nga triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) nhằm thảo luận về "cuộc xâm lược" của phương Tây đối với nước này.

Hãng thông tấn JANA của Libya đưa tin: "Libya ngày 26/4 đã chính thức đề nghị Nga yêu cầu triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của HĐBA LHQ đề thảo luận về cuộc xâm lược của những kẻ thập tự chinh và thực dân thái quá, những kẻ đang tấn công vào các mục tiêu dân sự của Libya và tìm cách ám sát nhà lãnh đạo Gaddafi, vi phạm hai nghị quyết của HĐBA và các hiệp định quốc tế".

Ngoại trưởng Libya Abdelati Obeidi cùng ngày cho biết nước này muốn lãnh đạo các nước Liên minh Châu Phi (AU) nhóm họp để thảo luận về những biện pháp đối phó với các cuộc không kích của phương Tây. Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh và Hòa bình AU, ông Obeidi nói: "Phái đoàn của chúng tôi đã đề xuất tổ chức sớm nhất có thể một phiên họp đặc biệt của Hội đồng AU nhằm xác định các cách thức để lục địa của chúng ta huy động các khả năng đối phó với các lực lượng bên ngoài đang xâm lược Libya".

H.N (tổng hợp)

Từ khóa:

Ý kiến của bạn