Thứ Sáu, 14/06/2024 21:58 CH
Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết ủng hộ đề xuất của Mỹ về ngừng bắn ở Gaza
Thứ Ba, 11/06/2024 09:07 SA

Toàn cảnh một cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Gaza tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 10/6, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua một nghị quyết do Mỹ soạn thảo ủng hộ đề xuất do Tổng thống Joe Biden đưa ra về lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas ở Dải Gaza.

 

Nga bỏ phiếu trắng, trong khi 14 thành viên hội đồng còn lại bỏ phiếu thuận. Mỹ đã hoàn tất văn bản này hôm 9/6 sau 6 ngày đàm phán giữa các thành viên hội đồng.

 

Nghị quyết hoan nghênh đề xuất ngừng bắn mới, "được Israel chấp nhận, kêu gọi Hamas cũng chấp nhận và kêu gọi cả hai bên thực hiện đầy đủ các điều khoản của mình không chậm trễ và vô điều kiện".

 

Nghị quyết cũng đi sâu vào chi tiết đề xuất và nêu rõ rằng "nếu các cuộc đàm phán kéo dài hơn 6 tuần cho giai đoạn 1, thì lệnh ngừng bắn sẽ vẫn được duy trì chừng nào các cuộc đàm phán còn tiếp diễn".

 

Trước đó cùng ngày, Hamas kêu gọi Mỹ gây sức ép buộc Israel kết thúc xung đột Gaza - trước thềm chuyến thăm được lên kế hoạch của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới khu vực nhằm thúc đẩy nỗ lực ngừng bắn.

 

Quan chức cấp cao Hamas Sami Abu Zuhri nhấn mạnh phong trào này kêu gọi chính quyền Mỹ gây áp lực lên Israel, qua đó ngăn chặn chiến tranh ở Gaza và phong trào Hamas sẵn sàng tích cực giải quyết bất kỳ sáng kiến nào nhằm đảm bảo mục tiêu cuối cùng là chấm dứt chiến tranh.

 

Cùng ngày 10/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới Trung Đông với hy vọng thúc đẩy đạt được lệnh ngừng bắn mà Tổng thống nước này Joe Biden đề xuất vào tháng trước trong một nỗ lực của Washington nhằm đảm bảo chấm dứt cuộc xung đột tại Dải Gaza.

 

Ngoại trưởng Mỹ đã hội kiến Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tại Cairo trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du Trung Đông.

 

Phát biểu với báo giới sau đó, ông Blinken nêu rõ Phong trào Hồi giáo Hamas là bên duy nhất chưa đồng ý với đề xuất ngừng bắn của Tổng thống Biden mà Washington cho rằng Israel đã chấp thuận. Do đó, Mỹ kêu gọi các chính phủ và người dân trong khu vực hối thúc Hamas chấp thuận đề xuất này.

 

Về phần mình, Tổng thống Ai Cập nhận định điều quan trọng là phải dỡ bỏ những rào cản đối với hoạt động viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine tại Dải Gaza.

 

Trong khi đó, quan chức cấp cao của Hamas, ông Sami Abu Zuhri cho rằng những bình luận của Ngoại trưởng Blinken về lệnh ngừng bắn ở Gaza là "thiên vị với Israel" và lập trường của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ "là một trở ngại thực sự để đạt được thỏa thuận".

 

Trước chuyến công du của Ngoại trưởng Blinken, cả Israel và Hamas đều gia tăng các quan điểm cứng rắn, làm thất bại mọi nỗ lực trước đây nhằm chấm dứt giao tranh. Ngoài ra, Israel vẫn tiếp tục tấn công vào trung tâm và phía Nam Dải Gaza.

 

Cuộc xung đột giữa Hamas và Israel đã bước sang tháng thứ 9, khiến hơn 37.000 người thiệt mạng và biến phần lớn Gaza thành dải đất hoang tàn. Giới chức Palestine cho rằng còn hàng nghìn người thiệt mạng đang bị chôn vùi dưới các đống đổ nát.

 

H.N (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek