Thứ Sáu, 21/06/2024 00:44 SA
LHQ tổ chức lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản Vesak
Thứ Ba, 21/05/2024 11:35 SA

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ. Ảnh tư liệu: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 20/5, lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản Vesak đã được tổ chức trang trọng tại Trụ sở LHQ ở TP New York (Mỹ).

 

Tham dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm có Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ, Tổng thư ký LHQ, các Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan và Sri Lanka, cùng nhiều đại sứ, trưởng phái đoàn các nước thành viên LHQ và đông đảo tăng ni, phật tử quốc tế.

 

Các phát biểu nhấn mạnh những lời dạy và triết lý của Đức Phật về sự đồng cảm, chia sẻ, khoan dung, tôn trọng và hiểu biết lẫn là những giá trị trường tồn giúp cộng đồng quốc tế vượt qua những khác biệt, vị kỷ, hận thù để xây dựng một thế giới hòa bình, hòa hợp và phát triển bền vững. Đây cũng là những mục tiêu và tôn chỉ mà LHQ luôn nỗ lực hướng tới.

 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ nhận định thế giới ngày nay phải đối mặt nhiều thách thức toàn cầu phức tạp và đan xen, căng thẳng và xung đột địa chính trị, xuất phát từ lợi ích vị kỷ, khiến cho việc giải quyết những thách thức cấp bách này trở nên khó khăn, gây chia rẽ, hận thù, cản trở sự ổn định và phát triển. Đại sứ nhấn mạnh triết lý của Phật giáo có thể góp phần giúp soi sáng, dẫn hướng cho nhân loại vượt qua những khó khăn, thách thức này. Sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau và tinh thần sẻ chia không chỉ là bản chất của Phật giáo mà còn là những nguyên lý cơ bản của các tôn giáo khác.

 

Để góp phần xây dựng một thế giới công bằng, bình đẳng và phát triển bền vững, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng các giá trị của Phật giáo như thực hành chánh niệm, từ bi - hỉ xả, quan tâm đến tất cả con người, sẽ là những nhân tố tích cực gieo mầm cho tương lai. Với tinh thần đó, Hội nghị thượng đỉnh Tương lai của LHQ vào tháng 9/2024 tới sẽ là dịp để cộng động quốc tế vận dụng những giá trị sâu sắc của Phật giáo nhằm thúc đẩy cách tiếp cận toàn diện trong nỗ lực giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay.

 

Nhận dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ mong muốn của Việt Nam một lần nữa được đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak quốc tế sau nhiều lần tổ chức thành công sự kiện trọng đại này. Đại sứ khẳng định Phật giáo là một phần không thể thiếu trong văn hóa và tinh thần của Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử nghìn năm dựng nước và giữ nước, góp phần quan trọng hình thành các giá trị, quan điểm và lối sống người dân Việt Nam.

 

Theo TTXVN/Báo Tin Tức

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek