Thứ Bảy, 15/06/2024 04:12 SA
Ấn Độ đặt mục tiêu dẫn đầu thế giới về công nghệ Trí tuệ Nhân tạo
Thứ Hai, 20/05/2024 17:13 CH

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại một diễn đàn kinh doanh ở New Delhi hồi tháng 8 năm ngoái. Ảnh: AFP/TTXVN

* Hàn Quốc-Anh tổ chức hội nghị thượng đỉnh AI về nguyên tắc quản trị toàn cầu

 

Ngày 19/5, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố rằng Ấn Độ sẽ chứng kiến những đổi mới to lớn trong các công nghệ mới như Trí tuệ Nhân tạo (AI), thúc đẩy sản xuất địa phương và tạo ra cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số (DPI) cho thế giới trong tương lai gần.

 

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại New Delhi dẫn lời Thủ tướng Modi khi trao đổi với ông Sanjay Pugalia, Giám đốc Điều hành kiêm Tổng Biên tập mạng lưới truyền thông AMG rằng “đội ngũ thanh niên tài năng lớn nhất của chúng ta đang tạo ra các giải pháp đổi mới. Về AI, Ấn Độ sẽ sớm dẫn đầu thế giới”.

 

Thủ tướng Modi cho rằng dữ liệu giá rẻ cũng đã giúp Ấn Độ tạo ra các giải pháp đẳng cấp thế giới. Ông lưu ý: “Chi phí dữ liệu ở Ấn Độ rất rẻ so với phần còn lại của thế giới. Điều này đã dẫn đến một cuộc cách mạng kỹ thuật số mà cuối cùng đã giúp ích cho người nghèo. Ngoài ra, hơn 500.000 trung tâm dịch vụ chung (CSC), một phần của sáng kiến lấy người dân làm trung tâm, đã giúp ích hàng chục triệu người”.

 

Cuộc cách mạng kỹ thuật số, được thúc đẩy bởi giao diện thanh toán hợp nhất (UPI) và thanh toán dựa trên mã QR, đã trở thành công cụ lớn nhất trong việc xóa đói giảm nghèo, đồng thời chứng minh cho các cường quốc thế giới thấy rằng các DPI như Aadhaar và DigiLocker có thể thay đổi cuộc sống của người dân.

 

Từ xe điện đến hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh mẽ, từ điện thoại di động đến sản xuất ôtô, Ấn Độ đang có những bước đi cụ thể để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 5.000 tỉ USD trong vài năm tới. Ngoài ra, Ấn Độ cũng đặt mục tiêu đạt 300 tỉ USD sản xuất điện tử vào năm tài chính 2026.

 

* Theo hãng tin Yonhap, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về AI do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức sẽ được khai mạc vào ngày 21/5 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

 

Hội nghị sẽ trình bày các nguyên tắc quản trị AI toàn cầu nhằm thúc đẩy sự đổi mới, an toàn và tính toàn diện. Trong một thông báo chung, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã cùng nhấn mạnh hội nghị lần này tiếp nối thành công của Hội nghị thượng đỉnh về an toàn AI toàn cầu diễn ra tại Anh vào năm ngoái, nơi hàng chục quốc gia đã bày tỏ lo ngại đối với các công ty AI hàng đầu về những rủi ro và cả những tiến bộ liên quan đến công nghệ này.

 

Các nhà lãnh đạo hai nước đã bày tỏ ý định hợp tác với các công ty tham dự hội nghị, đồng thời kêu gọi họ làm nhiều hơn để thể hiện cách đánh giá và giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đó, lãnh đạo hai nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc định hình các tiêu chuẩn toàn cầu nhằm ngăn chặn “cuộc đua xuống đáy” trong phát triển AI.

 

Ngoài vấn đề về độ an toàn, hội nghị thượng đỉnh cũng sẽ thảo luận về cách các chính phủ có thể giúp thúc đẩy đổi mới, trong đó có việc nghiên cứu AI tại các trường đại học, đồng thời xem xét các cách để đảm bảo công nghệ này được mở rộng cho tất cả mọi người và hỗ trợ giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu và nghèo đói.

 

Lấy chủ đề "Xây dựng dựa trên Hội nghị thượng đỉnh An toàn AI: Hướng tới một tương lai đổi mới và toàn diện", Hội nghị thượng đỉnh AI tại Seoul dự kiến sẽ có đại diện là lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các quốc gia và các công ty công nghệ toàn cầu như ChatGPT OpenAI, Google DeepMind, Công ty AI Mistral của Pháp, Microsoft và Anthropic.

 

Theo ông Wang Yun-jong, thư ký an ninh kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc, hội nghị sẽ bao gồm hai phiên chính: Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo và cuộc họp cấp bộ trưởng theo hình thức trực tuyến, do Tổng thống Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Rishi Sunak đồng chủ trì. Dự kiến sẽ có lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Singapore và Australia tham dự.

 

Sau đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục tổ chức Diễn đàn AI toàn cầu vào ngày 22/5, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo ngành AI và giới học giả. Sáng kiến này phù hợp với đề xuất của Tổng thống Yoon Suk Yeol trong bài phát biểu quan trọng của ông trước Đại hội đồng LHQ năm trước, trong đó ông ủng hộ việc thành lập cơ cấu quản trị toàn cầu AI mới.

 

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

 
BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek