Thứ Tư, 22/05/2024 02:49 SA
Nga ủng hộ kế hoạch của Trung Quốc về giải quyết khủng hoảng ở Ukraine
Thứ Tư, 15/05/2024 16:23 CH

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại và đàm phán giải quyết cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm ở Ukraine, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch của Trung Quốc về giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột này.

 

Tổng thống Putin đã đưa ra thông điệp như vậy khi trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã trước thềm chuyến thăm Trung Quốc trong 2 ngày 16-17/5. Bài phỏng vấn này đã được đăng trên trang web của Điện Kremlin.

 

Nhấn mạnh Nga vẫn đang tìm kiếm giải pháp toàn diện, bền vững và công bằng đối với cuộc xung đột ở Ukraine thông qua phương thức hòa bình, Tổng thống Putin khẳng định mọi cuộc đàm phán cần tính đến những lợi ích của tất cả các bên liên quan cuộc xung đột, bao gồm lợi ích của Nga.

 

Ông Putin cũng nhắc lại sự việc hồi tháng 4/2022, tại TP Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), cùng với phái đoàn của Ukraine, Nga đã soạn thảo một bản dự thảo thỏa thuận hòa bình, trong đó có xem xét những yêu cầu của Kiev, bao gồm những yêu cầu về đảm bảo an ninh trong tương lai đối với Ukraine.

 

Theo nhà lãnh đạo Nga, các cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine cần bao gồm thảo luận thực chất về những đảm bảo an ninh và ổn định toàn cầu đối với cả chính nước Nga.

 

Ngoài ra, ông Putin cũng cho rằng những đề xuất của Trung Quốc về giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine là hợp lý.

 

Theo nhà lãnh đạo Nga, đề xuất của Trung Quốc bao gồm các bước đi nhằm đạt được hòa bình bằng cách kiềm chế nỗ lực theo đuổi các lợi ích riêng, giảm căng thẳng, thiểu tác động tiêu cực mà xung đột gây ra đối với nền kinh tế toàn cầu và sự ổn định của chuỗi giá trị toàn cầu.

 

Ông Putin nhấn mạnh, những bước đi này có thể đặt nền móng cho một tiến trình chính trị và ngoại giao có tính đến các mối quan ngại của Nga về an ninh cũng như góp phần đạt được một nền hòa bình lâu dài và bền vững.

 

Hồi tháng 2/2023, Bắc Kinh đã công bố đề xuất 12 điểm gồm những nguyên tắc chung để chấm dứt xung đột Nga - Ukraine nhưng không đi vào chi tiết cụ thể. Vào thời điểm đó, đề xuất đã nhận được sự hoan nghênh ở cả Nga và Ukraine.

 

Trong khi đó, Thụy Sĩ đã công bố kế hoạch tổ chức hội nghị hòa bình về Ukraine vào các ngày 15-16/6 tới, tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock gần TP Lucerne, miền Trung Thụy Sĩ.

 

Khoảng 160 nước đã được mời tham dự, song Thụy Sĩ vẫn chưa chuyển lời mời tới Nga. Moscow mô tả hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ sắp tới là "vô nghĩa" và cho biết Nga sẽ từ chối tham gia ngay cả khi được mời.

 

Ngày 14/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine do Thụy Sĩ đăng cai tổ chức trong tháng tới khó có thể chấm dứt cuộc xung đột hiện nay.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

 
BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek