Thứ Ba, 16/07/2024 13:44 CH
Sự nghiệp chính nghĩa của Palestine là ưu tiên của cuộc họp Ngoại trưởng AL
Thứ Ba, 14/05/2024 09:57 SA

Toàn cảnh một phiên họp của Liên đoàn Ả-rập tại Cairo, Ai Cập ngày 7/5/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, Ngoại trưởng các nước thuộc Liên đoàn Ả-rập (AL) sẽ nhóm họp ngày 14/5 tại thủ đô Manama của Bahrain, nhằm chuẩn bị cho cho Hội nghị thượng đỉnh AL lần thứ 33.

 

Theo một thông báo của Bộ Ngoại giao Ai Cập ngày 13/5, cuộc họp này sẽ tập trung giải quyết những dự thảo nghị quyết để trình lên các nhà lãnh đạo Ả-rập xem xét tại Hội nghị thượng đỉnh AL diễn ra vào ngày 16/5 tại Manama.

 

Các chủ đề thảo luận của cuộc họp các Ngoại trưởng AL bao gồm những diễn biến gần đây ở Libya, Sudan, Somalia, Libăng, Comoros và Yemen, cùng với các sáng kiến củng cố an ninh các quốc gia Ả-rập và chống khủng bố.

 

Theo Bộ này, sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine và tình hình ở Dải Gaza cũng sẽ là ưu tiên hàng đầu của cả cuộc họp cấp Ngoại trưởng và Hội nghị thượng đỉnh AL. Hội nghị thượng đỉnh AL lần thứ 33 sẽ có sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo Ả-rập.

 

Ngày 13/5, Tổng thư ký AL Ahmed Aboul Gheit đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị thượng đỉnh AL lần thứ 33 sắp diễn ra ở Bahrain, trong bối cảnh những thách thức cấp bách mà khu vực Ả-rập đang phải đối mặt.

 

Theo ông Aboul Gheit, những thách thức đáng chú ý này bao gồm các cuộc tấn công đang diễn ra của Israel vào Dải Gaza và các điều kiện chính trị và nhân đạo ngày càng xấu đi ở một số quốc gia trong khu vực.

 

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh AL, Vương quốc Bahrain Ahmed bin Salman Al-Musallam cũng đã tổ chức cuộc họp trù bị với Tổng thư ký AL Aboul Gheit.

 

Tại cuộc họp, ông Aboul Gheit nhấn mạnh vai trò then chốt của Hội nghị thượng đỉnh AL ở Bahrain trong việc hình thành lập trường Ả-rập gắn kết.

 

Ông cũng thừa nhận sự đóng góp đáng kể của chính sách ngoại giao nghị viện Ả-rập trong việc thúc đẩy các nỗ lực tập thể của các nước Ả-rập vì mục tiêu chung.

 

Trước đó, ngày 11/5, Tổng thư ký AL Aboul Gheit đã kêu gọi các quốc gia ủng hộ giải pháp hai nhà nước đẩy nhanh các nỗ lực nhằm biến tầm nhìn này thành hiện thực.

 

Trong tuyên bố, Tổng Thư ký Aboul Gheit đánh giá việc công nhận nhà nước Palestine và ủng hộ nước này trở thành thành viên đầy đủ của LHQ là những bước đi quan trọng hướng tới mục tiêu hai nhà nước.

 

Ông nhấn mạnh việc công nhận Nhà nước Palestine phát đi một thông điệp quan trọng của cộng đồng quốc tế ủng hộ người Palestine, những người đang phải hứng chịu một thảm kịch nhân đạo tồi tệ.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek