Thứ Bảy, 18/05/2024 10:16 SA
Thủ tướng Úc công bố kế hoạch cải tổ kinh tế, đầu tư vào năng lượng xanh
Thứ Năm, 11/04/2024 17:32 CH

Thủ tướng Úc Anthony Albanese. Ảnh tư liệu: TTXVN

Ngày 11/4, Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã có bài phát biểu trước Câu lạc bộ Truyền thông Queensland để công bố kế hoạch cải tổ nền kinh tế và đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng xanh.

 

Đây được đánh giá là bài phát biểu quan trọng trong bối cảnh chỉ còn 1 tháng nữa, ngân sách mới của Chính phủ Liên bang Úc sẽ được công bố.

 

Bài phát biểu cũng báo hiệu nỗ lực của Thủ tướng Albanese tập trung chủ yếu vào an ninh năng lượng và quá trình chuyển đổi năng lượng để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong bài phát biểu, Thủ tướng Albanese nêu rõ Úc cần nắm bắt các cơ hội của thập niên tới để có thể tạo ra năng lượng, kỹ năng, việc làm, công nghệ và đầu tư nhằm mang lại sự thịnh vượng cho tương lai của đất nước.

 

Chính phủ cần phải có những chiến lược tinh tế hơn và những đóng góp mang tính xây dựng hơn, cần sẵn sàng phá bỏ những quan niệm chính thống cũ và sử dụng đòn bẩy mới để thúc đẩy lợi ích quốc gia.

 

Nhà lãnh đạo của quốc gia châu Đại Dương này cho rằng chính phủ cần hợp tác với khu vực tư nhân để phát triển nền kinh tế, tăng năng suất, cải thiện tính cạnh tranh và đảm bảo sự thịnh vượng; kết hợp các công cụ thị trường với hành động của chính phủ để tạo ra của cải và cơ hội.

 

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có cái nhìn mới về cách chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, các công ty khởi nghiệp và các ngành dịch vụ nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và thương mại; không chỉ phát huy thế mạnh truyền thống của Úc với các đối tác truyền thống mà còn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mới cho các thị trường mới, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi theo những cách sâu sắc và mạnh mẽ hơn nhiều.

 

Thủ tướng Úc đã đề cập đến các kế hoạch ở Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản và Hàn Quốc liên quan đến đầu tư trực tiếp của chính phủ, giảm thuế hoặc các ưu đãi khác, đồng thời cho rằng Úc phải thực hiện những điều tương tự nếu không sẽ có nguy cơ đánh mất dần các ngành công nghiệp.

 

Ông nêu rõ tất cả các quốc gia này đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghiệp, năng lực sản xuất và chủ quyền kinh tế, khẳng định đây không phải là chủ nghĩa bảo hộ mà là sự cạnh tranh mới.

 

Theo nhà lãnh đạo Úc, hiện đang diễn ra một cuộc chạy đua toàn cầu để chớp lấy các cơ hội và tạo ra việc làm. Úc không thể để nền kinh tế quốc gia phụ thuộc vào nước ngoài mà cần đưa hoạt động sản xuất về trong nước.

 

Thủ tướng Albanese nhấn mạnh Úc cần một tương lai được tạo ra ở chính đất nước của mình và đó chính là tầm nhìn của quốc gia châu Đại Dương này.

 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Albanese cho biết Chính phủ Úc sẽ đầu tư nhiều hơn vào việc xây dựng các công nghệ sạch trong những năm tới, đồng thời khẳng định trong thời điểm chuyển đổi quan trọng này, chính phủ sẽ không phải là người quan sát hay khán giả mà là người tham gia, đối tác, nhà đầu tư và người hỗ trợ.

 

Theo Thủ tướng Úc, tương lai của an ninh kinh tế Úc phụ thuộc vào việc thúc đẩy sản xuất trong nước và tăng cường kiểm soát các nguồn tài nguyên và khoáng sản quan trọng của quốc gia.

 

Với việc công bố kế hoạch “Đạo luật sản xuất trong tương lai tại Úc”, Thủ tướng Albanese đề xuất các ưu đãi từ ngân sách để thúc đẩy các ngành công nghiệp sản xuất và năng lượng sạch. Thủ tướng Albanese cho biết trọng tâm của kế hoạch này là thúc đẩy đầu tư vào các nguồn tài nguyên xanh, tạo thêm việc làm, xây dựng một nền kinh tế mạnh mẽ và có tính cạnh tranh.

 

Ông khẳng định Úc có thể cạnh tranh với thế giới vì có nhiều lợi thế cạnh tranh trong những lĩnh vực như hydro xanh, sản xuất thép xanh và nhôm xanh (các sản phẩm thân thiện với môi trường), sản xuất pin…

 

Bà Elizabeth Sullivan, làm việc tại Tổ chức Bảo tồn Úc, hoan nghênh kế hoạch của chính phủ thúc đẩy mạnh mẽ hơn năng lượng sạch và năng lượng tái tạo.

 

Theo bà, việc thực hiện chiến lược và đầu tư nói trên có thể giúp tận dụng vốn đầu tư tư nhân cần thiết nhằm thay thế xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của Úc bằng các công nghệ tái tạo được sản xuất có trách nhiệm.

 

Bà cho rằng cùng với việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và các biện pháp thích hợp, đây là cách để Úc có thể giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, đồng thời tạo việc làm tốt cho người Úc và một tương lai năng lượng an toàn.

 

Trong khi đó, ông John Grimes - Giám đốc điều hành của Hội đồng Năng lượng thông minh - cho biết Úc có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng xanh vì trong tương lai, quốc gia này có thể giúp tăng giá trị cho những khoáng sản đó và xuất khẩu sắt không chứa carbon cũng như các sản phẩm khác ra thế giới. Úc có thể sản xuất điện với giá rẻ nhất trên thế giới bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời và gió.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek