Thứ Hai, 20/05/2024 13:17 CH
LHQ kêu gọi phản ứng toàn cầu khẩn cấp để giải quyết khủng hoảng ở Dải Gaza
Thứ Bảy, 06/04/2024 17:27 CH

Người dân chờ nhận lương thực viện trợ ở TP Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 30/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 5/4, Giám đốc Văn phòng Điều phối các hoạt động nhân đạo của LHQ Ramesh Rajasingham đã đưa ra cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở Dải Gaza và kêu gọi phản ứng toàn cầu khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

 

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ, ông Rajasingham nhấn mạnh “6 tháng đau thương" khi nêu chi tiết về những hậu quả thảm khốc mà người dân Gaza phải hứng chịu kể từ khi cuộc xung đột Hamas-Israel nổ ra hồi đầu tháng 10/2023. Quan chức LHQ đánh giá với hơn 32.000 người thiệt mạng và 75.000 người bị thương, tình hình đã đến ngưỡng nguy kịch, trong đó phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

 

Ông Rajasingham cũng lưu ý “rõ ràng không có biện pháp bảo vệ đối với dân thường ở Gaza”, nêu bật sự cấp thiết phải có hành động can thiệp quốc tế để bảo vệ những người vô tội. Quan chức của LHQ cũng đề cập đến tác động nặng nề của cuộc xung đột, khi các hoạt động quân sự không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng trăm người mà còn cản trở nghiêm trọng các nỗ lực nhân đạo. Rajasingham kêu gọi phải đảm bảo tất cả các tổ chức nhân đạo được tiếp cận an toàn, nhanh chóng và không bị cản trở để hỗ trợ người dân ở Gaza đang trong tình cảnh vô cùng khó khăn. 

 

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Israel đang triển khai thực hiện yêu cầu của ông về việc tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ vào Dải Gaza. Tuyên bố của ông Biden được đưa ra sau khi Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó cùng ngày tuyên bố nước này sẽ cho phép tạm thời chuyển hàng viện trợ qua biên giới với phía Bắc Dải Gaza, đánh dấu lần đầu tiên Israel mở lại cửa khẩu Erez kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10/2023.

 

Theo tuyên bố, Israel sẽ cho phép tạm thời chuyển hàng viện trợ nhân đạo qua cảng Ashdod và cửa khẩu Erez, cách Gaza khoảng 40 km về phía Bắc, để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Ngoài ra, chính quyền cũng sẽ cho phép tăng viện trợ của Jordan thông qua Kerem Shalom, một cửa khẩu biên giới ở  miền Nam Israel.

 

Trước đó, trong cuộc điện đàm trong ngày giữa Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Biden, nhà lãnh đạo Mỹ đã cảnh báo chính sách của Washington trong vấn đề Gaza sẽ được xác định dựa trên những bước đi "cụ thể và có thể đo lường được" nhằm tránh gây tổn thất cho người dân, đảm bảo an toàn cho dân thường cũng như các nhân viên cứu trợ.

 

Theo TTXVN/Báo Tin Tức

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek